Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã lần đầu đối thoại, sau hơn 1 năm hoạt động này bị gián đoạn vì chuyến thăm của cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan.

1 Quan Doi My   Trung Lan Dau Doi Thoai Cap Cao Sau Hon 1 Nam Gian Doan

Mỹ và Trung Quốc đang xem xét việc nối lại quan hệ quân sự đã bị gián đoạn vào tháng 8/2022 (Ảnh: Reuters).

Quan chức quân đội hàng đầu của Mỹ đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc vào ngày 21/12 sau hơn một năm gián đoạn trong bối cảnh các quan chức Washington hy vọng rằng điều này có thể dẫn đến sự khôi phục rộng rãi hơn mối quan hệ giữa quân đội 2 nước.

Cuộc họp qua video diễn ra sau thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11 nhằm nối lại quan hệ quân sự bị Bắc Kinh cắt đứt sau khi cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan vào tháng 8/2022.

Tướng Không quân Mỹ Charles Q. Brown Jr., Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân và Tướng Liu Zhenli đã thảo luận về "một số vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu".

Tướng Liu là Cục trưởng Cục Tham mưu Liên quân Quân ủy Trung ương (CMC), cơ quan quân sự chịu trách nhiệm về các hoạt động và kế hoạch tác chiến của Trung Quốc. Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, việc quân đội 2 nước duy trì liên lạc là rất quan trọng để ngăn chặn những tính toán sai lầm dẫn đến xung đột.

Văn phòng của Tướng Brown cho biết: "Tướng Brown đã thảo luận về tầm quan trọng của việc hợp tác cùng nhau để quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm, tránh tính toán sai lầm và duy trì các đường dây liên lạc cởi mở và trực tiếp".

Tướng Brown cho biết vào tháng 11 ông đã gửi thư cho Tướng Liu nói rằng ông sẵn sàng gặp mặt.

Các quan chức Mỹ nhận định, ngay cả khi 2 nước khôi phục được một số liên lạc quân sự, việc tạo dựng một cuộc đối thoại thực sự hiệu quả giữa hai bên vẫn có thể mất thời gian.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44