Người đứng đầu quân đội Myanmar cho rằng các "chuyên gia máy bay không người lái (UAV) nước ngoài" đứng sau hỗ trợ các nhóm nổi dậy ở miền bắc nước này trong thời gian qua.

1 Quan Doi Myanmar Noi Phe Noi Day Duoc Chuyen Gia Uav Nuoc Ngoai Ho Tro

Các thành viên lực lượng nổi dậy đứng gác ở bang Shan của Myanmar vào ngày 10/11 (Ảnh: AFP).

Thống tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar ngày 29/11 nói rằng "chuyên gia nước ngoài" đã giúp đỡ các nhóm vũ trang đối lập trong cuộc tấn công rộng khắp chống lại quân đội Myanmar dọc biên giới phía bắc với Trung Quốc.

Các cuộc đụng độ đã nổ ra khắp bang Shan phía bắc Myanmar sau khi một liên minh vũ trang gồm ba nhóm vũ trang đối lập tiến hành các cuộc tấn công bất ngờ chống lại quân đội Myanmar hồi tháng 10.

Các nhóm này đã chiếm giữ hàng chục vị trí quân sự và một thị trấn quan trọng trong giao thương với Trung Quốc. Theo các nhà phân tích, đây là thách thức quân sự lớn nhất đối với chính quyền do ông Min đứng đầu kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2021.

Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết "các chuyên gia máy bay không người lái nước ngoài" đã tham gia vào các cuộc tấn công các tiền đồn quân sự hồi tháng trước ở bang Shan phía bắc.

Thành viên của lực lượng nổi dậy đã sử dụng "máy bay không người lái với công nghệ tiên tiến" để tấn công các vị trí của quân đội. Ông không nêu chi tiết về các vụ tấn công, cũng không nói rõ "chuyên gia nước ngoài" đề cập tới là từ nước nào.

Ông nói, quân đội Myanmar khi đó đã rút khỏi một số vị trí trước các cuộc tấn công của lực lượng nổi dậy sử dụng máy bay không người lái để thả bom.

Một nguồn tin quân sự nói với AFP rằng hôm 6/11, thiếu tướng của một tiểu đoàn bộ binh hạng nhẹ Myanmar dường như đã thiệt mạng ở Monekoe gần biên giới Trung Quốc trong một vụ nổ từ một quả bom do máy bay không người lái thả xuống.

Kể từ khi đảo chính năm 2021, quân đội Myanmar đã phải đối mặt với sự phản kháng vũ trang từ các lực lượng quân sự đối lập. Tuy nhiên, cuộc giao tranh từ tháng 10 tới nay được xem là thách thức lớn nhất do phe nổi dậy đã kiểm soát các tuyến đường giao thương quan trọng với Trung Quốc.

Theo Liên Hợp Quốc, gần 200 thường dân, bao gồm cả trẻ em, đã thiệt mạng và gần 335.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi cuộc tấn công nổ ra vào ngày 27/10.

Theo AFP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44