Quốc hội Bulgaria đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của tổng thống để khôi phục thỏa thuận cung cấp 100 xe bọc thép cho quân đội Ukraine sử dụng trong chiến sự với Nga.

1 Quoc Hoi Bulgaria Qua Mat Tong Thong Chuyen 100 Xe Boc Thep Cho Ukraine

Xe tăng T-72 của quân đội Bulgaria tham gia duyệt binh ở Sofia vào năm 2004 (Ảnh minh họa: AFP/Getty).

Quốc hội Bulgaria bác quyền phủ quyết của Tổng thống Rumen Radev với tỷ lệ bỏ phiếu 162-55, theo hãng thông tấn BTA.

Đầu năm nay, Bộ Nội vụ Bulgaria và Bộ Quốc phòng Ukraine đạt thỏa thuận chuyển xe bọc thép đã loại biên và không còn sử dụng của Sofia cho Kiev. Thỏa thuận này được Quốc hội Bulgaria phê chuẩn nhưng bị Tổng thống Radev phủ quyết hôm 4/12.

Tranh luận trước Quốc hội, những nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận nhắc lại rằng Bộ Nội vụ Bulgaria không còn sử dụng số phương tiện bọc thép nói trên và chúng sẽ có ích hơn khi được dùng để bảo vệ biên giới Ukraine.

"Các chuyên gia của Bộ Nội vụ xác nhận rằng những phương tiện này đã trở nên thừa thãi ở Bulgaria", BTA dẫn lời nghị sĩ Valentin Radev. "Bulgaria sẽ bảo vệ an ninh quốc gia tốt hơn khi giúp đỡ Ukraine", ông nói.

Nhưng những người chỉ trích thỏa thuận cho rằng số xe bọc thép nói trên vẫn cần thiết cho việc bảo vệ lợi ích quốc gia của Bulgaria.

Nghị sĩ Kostadin Kostadinov còn nói rằng "thật xấu hổ" khi Sofia không những tặng đồ miễn phí cho Ukraine mà còn cung cấp phương tiện vận chuyển.

Bulgaria, thành viên NATO và Liên minh châu Âu, đã tụt lại so với nhiều đồng minh trên phương diện công khai ủng hộ Ukraine. Các chính đảng thân Nga đang chiếm thiểu số tại Quốc hội Sofia từng cố gắng ngăn cản viện trợ cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảm ơn Quốc hội Bulgaria vì đã bác quyền phủ quyết của ông Radev.

Thỏa thuận của Sofia chuyển xe bọc thép cho Ukraine diễn ra khi dòng chảy viện trợ quân sự nước ngoài dành cho Kiev bắt đầu dao động, theo nghiên cứu được Viện Kiel công bố gần đây.

Nghiên cứu trên chỉ ra rằng quy mô của các cam kết viện trợ quân sự mới dành cho Kiev đã giảm 87% trong thời gian từ tháng 8 tới tháng 10 so với các khoản viện trợ được giao cùng kỳ năm 2022.

Theo Newsweek

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44