Các tổng thống Mỹ sẽ không thể đơn phương đưa ra quyết định về việc nước này rút khỏi NATO. Điều này đã được The Hill đưa tin cho biết.

1 Quoc Hoi My Ra Dao Luat Cam Cac Tong Thong Nuoc Nay Rut Khoi NatoẢnh minh họa: Quốc hội Mỹ cấm tổng thống nước này rời NATO (GettyImages)

Quốc hội Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với NATO. Liên minh này từng là chủ đề bị cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trích trong quá khứ. Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Joe Biden, tầm quan trọng của NATO đã tăng lên, đặc biệt là sau khi Nga tấn công Ukraine vào tháng 2/2022.

"NATO giữ vững lập trường phản ứng trước cuộc chiến của nhà độc tài Nga Vladimir Putin ở Ukraine và những thách thức ngày càng gia tăng trên khắp thế giới.

Đạo luật này tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với liên minh quan trọng này, vốn là nền tảng cho an ninh quốc gia của chúng ta. Nó cũng gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến các nước độc tài rằng tự do thế giới vẫn đoàn kết", Thượng nghị sĩ Tim Kaine nói.

Biden đã củng cố NATO trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, gửi thêm quân tới châu Âu như một màn phô trương lực lượng chống lại cuộc chiến của Putin và mở rộng liên minh bao gồm Phần Lan và Thụy Điển.

2 Quoc Hoi My Ra Dao Luat Cam Cac Tong Thong Nuoc Nay Rut Khoi Nato

Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, đã nói về NATO theo những cách khác nhau. Những người bảo vệ ông tin rằng những lời chỉ trích của cựu tổng thống đã truyền cảm hứng cho các quốc gia thành viên liên minh tăng chi tiêu quốc phòng, giảm bớt gánh nặng cho Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, những người chỉ trích Trump cho rằng lời nói của ông làm suy yếu NATO. Họ lo ngại rằng ông sẽ từ bỏ các nghĩa vụ của Mỹ theo hiệp ước phòng thủ chung của liên minh hoặc có thể rút hoàn toàn khỏi liên minh.

Trước đó Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cấm mua nhiên liệu hạt nhân từ Nga và Hàn Quốc đang giúp NATO giải quyết vấn đề thiếu vũ khí.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44