Do chiến tranh chưa kết thúc hoặc có nguy cơ phải giải ngũ, số lượng binh sĩ Nga tìm kiếm lối thoát đã tăng mạnh trong vài tháng qua.

1 So Luong Quan Linh Nga Dao Ngu Tang Manh

Binh sĩ Nga tuần tra trên đường phố ở Volnovakha thuộc vùng Donetsk vào ngày 11/4/2022. Bức ảnh được chụp trong chuyến đi do quân đội Nga tổ chức. (Ảnh của Alexander NEMENOV / AFP)

Khi cuộc chiến kéo dài 21 tháng của Nga ở Ukraine kéo dài, có nhiều báo cáo cho thấy số binh sĩ được huy động tìm cách đào ngũ đang gia tăng.

Hôm thứ Ba, tờ Moscow Times dẫn lời nhóm Idite Lesom có ​​trụ sở tại Gruzia chuyên hỗ trợ quân đội cố gắng rời khỏi quân đội của Putin , cho biết số yêu cầu hỗ trợ của nhóm này đã tăng 89% trong vài tháng qua.

Tên của nhóm dịch theo nghĩa đen từ tiếng Nga là “đi xuyên rừng”, mặc dù trong quân đội, nó thường được sử dụng như một lời nguyền gần tương đương với “đi lạc” hoặc thậm chí “đi chết tiệt đi”.

Grigory Sverdlin, người sáng lập và lãnh đạo nhóm cho biết, từ tháng 6 đến tháng 8, nhóm đã nhận được 305 yêu cầu giúp đỡ nhưng từ tháng 9 đến tháng 11, con số này đã tăng gần gấp đôi.

 Ông nói với hãng tin rằng hầu hết các yêu cầu đều đến từ những người bị thương, được điều trị tại bệnh viện nhưng sau đó được yêu cầu quay trở lại tiền tuyến.

Sergei Krivenko, giám đốc nhóm nhân quyền “Grazhdanin. Armiya. Pravo.” (“Công dân. Quân đội. Luật.”) lặp lại quan điểm này khi nói: “Một năm đã trôi qua kể từ ngày bắt đầu tổng động viên. Nếu một số người vẫn còn hy vọng rằng họ có thể về nhà sau một thời gian phục vụ nhất định thì bây giờ đã không còn ảo tưởng như vậy nữa.

Ông lưu ý rằng “các quân nhân thấy rằng không có sự luân chuyển, ngay cả những người bị thương nặng cũng được đưa trở lại mặt trận sau khi nhập viện”.

Idite Lesom tương đương với Idite Lesom của Ukraine, Khochu Zhyt (Tôi Muốn Sống) được chính phủ tài trợ , cũng chỉ ra rằng họ đã chứng kiến ​​ngày càng nhiều quân Nga cố gắng rút lui.

Người phát ngôn của dự án, Vitaly Matvienko, nói với trang web Meduza vào tháng 9 rằng trong năm Khochu Zhyt bắt đầu hoạt động, nó được ra mắt trùng với thông báo huy động năm 2022 của Putin, dự án đã nhận được hơn 22.000 đơn đăng ký từ những người Nga muốn tham gia tình nguyện. đầu hàng Ukraine.

Anh ta không sẵn lòng xác nhận có bao nhiêu yêu cầu trong số đó đã trở thành sự đào ngũ thực sự vì lý do an ninh. Ông cũng nói rằng, để bảo vệ cá nhân khỏi bất kỳ sự trả thù nào của Nga, những người tự nguyện đầu hàng sẽ được đăng ký là "bị bắt khi hành động" cùng với tất cả các tù nhân chiến tranh khác.

Vào tháng 8, Andriy Yusov, phát ngôn viên của tổng cục tình báo quân đội Ukraine (HUR), nói với hãng thông tấn УНІАН của Ukraine rằng cứ năm tù binh bị Kyiv bắt thì có một người tự nguyện đầu hàng.

Ông nói: “Mỗi ngày có từ 3 đến 5 quân nhân Nga đầu hàng theo chương trình 'Tôi Muốn Sống'.

Vào tháng 9, Yusov cho biết số lượng người tìm cách đào ngũ đã tăng gần 70% sau vụ đào tẩu ngày 23 tháng 8 của phi công Nga Maxim Kuzminov, người đã lái chiếc trực thăng chiến đấu bọc thép Mi-8 của mình tới một sân bay Ukraine trong một chiến dịch do Ukraine thiết kế. HUR được gọi là “Sinitsa.”

Trích dẫn ấn phẩm trực tuyến Mediazona của Nga, hãng tin New Voice of Ukraine cho biết hôm 24/11 rằng kể từ khi bắt đầu cuộc huy động tháng 9 năm 2022 ở Nga, hơn 4.000 vụ truy tố hình sự về tội đào ngũ đã được đưa ra trước tòa án Nga.

Các báo cáo gần đây chỉ ra rằng không chỉ quân đội ở tiền tuyến là đã thấy đủ. Gia đình họ bắt đầu phản đối, thành lập nhóm Telegram với 30.000 thành viên để tổ chức biểu tình, kiến ​​nghị và gửi thư tới tổng thống Nga yêu cầu trao trả những người đã chiến đấu hơn một năm mà không được cứu trợ.

Giờ đây, với sự ủng hộ của công chúng đối với gia đình họ - bên cạnh bối cảnh mùa đông khắc nghiệt và những trận chiến như ở Avdiivka biến thành một công việc nặng nhọc khác của máy xay thịt - có khả năng số lượng quân Nga tìm kiếm lối thoát sẽ tăng lên trong thời gian tới. tuần và tháng tới.

Theo: Kyiv Post


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44