Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu dốc mọi nỗ lực cứu hộ và hỗ trợ người dân sau động đất ở tỉnh Cam Túc, đến nay đã làm ít nhất 127 người thiệt mạng.

1 So Nguoi Chet Do Dong Dat O Trung Quoc Tang Len 127

Tân Hoa xã đưa tin hàng ngàn nhân viên cứu hộ động đất làm việc trong cái lạnh đến âm 10oC và dư chấn liên tục.

Tính đến tối 19-12, giờ địa phương, trận động đất mạnh 6,2 độ đã giết chết 127 người, gồm 113 người ở Cam Túc, 14 người ở Thanh Hải, hàng trăm người bị thương. 

Động đất cũng làm hư hại nhà cửa và cơ sở hạ tầng như nước, điện, giao thông và thông tin liên lạc.

Theo đài truyền hình nhà nước CCTV, trận động đất đã làm hư hại hơn 155.000 tòa nhà và khiến người dân phải chạy ra ngoài giữa giá lạnh để đảm bảo an toàn.

Theo Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc, trận động đất xảy ra lúc 23h59 đêm 18-12 ở độ sâu 10km. Tâm chấn cách huyện Tích Thạch Sơn, châu Lâm Hạ, tỉnh Cam Túc khoảng 8km.

"Tôi đã 70 tuổi và chưa bao giờ trải qua một trận động đất mạnh như vậy trong đời. Tôi không thể sống (trong ngôi nhà này) nữa vì quá nguy hiểm. Người thân của tôi đã di dời đi nơi khác", một người dân nói với Hãng tin AFP.

2 So Nguoi Chet Do Dong Dat O Trung Quoc Tang Len 127

Người dân đốt lửa sưởi ấm bên ngoài những ngôi nhà bị sập sau động đất ở Cam Túc, Trung Quốc, ngày 19-12 - Ảnh: REUTERS

Sau trận động đất, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi dốc toàn lực tìm kiếm cứu nạn cũng như hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Theo Tân Hoa xã, ông Tập đã yêu cầu chính quyền địa phương ứng cứu, điều trị kịp thời những người bị thương nhằm giảm thiểu thương vong, đồng thời theo dõi chặt chẽ tình hình động đất, diễn biến thời tiết để ngăn ngừa thiên tai thứ cấp.

Hàng cứu trợ gồm áo khoác, chăn, giường xếp, mì ăn liền, lều, bếp lò đang được gửi đến vùng bị thiên tai để đảm bảo nhu cầu cơ bản cho các nạn nhân. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cũng cử một nhóm chuyên gia y tế đến khu vực bị ảnh hưởng sau trận động đất.

Bộ Tài chính và Bộ Quản lý khẩn cấp đã chuyển 200 triệu nhân dân tệ (28 triệu USD) để "đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân, đồng thời giảm thiểu tác động từ thảm họa".

Theo Hãng tin AFP, trận động đất lần này là trận nguy hiểm nhất ở Trung Quốc kể từ năm 2014, khi đó có hơn 600 người thiệt mạng ở tỉnh Vân Nam.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước điện thăm hỏi động đất tại Cam Túc, Trung Quốc

Theo TTXVN, được tin trận động đất ở tỉnh Cam Túc gây tổn thất lớn về người và tài sản cho nhân dân địa phương, ngày 19-12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện thăm hỏi tới Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi điện thăm hỏi tới Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44