Trong khi loại vắc xin của Pfizer/BioNTech được một số quốc gia phê duyệt cho tiêm chủng thì giới không thích tiêm vắc xin lại dựa trên thông tin có 6 người chết để biện hộ cho lập luận của mình.

425 1 Su That Ve Vu 6 Nguoi Tinh Nguyen Thu Nghiem Vac Xin Cua Pfizer Da Tu Vong

Theo Đài LCI ngày 12-12, nhiều người phản đối tiêm vắc xin đã lên mạng để nhấn like với các thông tin liên quan 6 ca tử vong trong thử nghiệm vắc xin của Hãng Pfizer (Mỹ) phối hợp với BioNTech (Đức).

“6 ca tử vong trong cuộc thử nghiệm vắc xin của Hãng Pfizer”, đó là thông tin nhận được nhiều bình luận của nhóm phản đối vắc xin và đa phần thể hiện sự lo lắng hoặc tức giận.

“Tôi quả thật sợ đây chỉ là khởi đầu của một cuộc tàn sát”, một người dùng trên mạng bình luận.

Quả thật, theo một tài liệu do Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công bố ngày 9-12, có 6 người đã chết trong các cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer và đối tác BioNTech phát triển.

Nhưng số tử vong trên nằm trong các thử nghiệm có khoảng 44.000 người tham gia, tức tỉ lệ chỉ vào khoảng 0,01%.

Theo báo cáo, trong số những người chết, 4 người được sử dụng giả dược (tức không liên quan gì đến vắc xin) và 2 người còn lại được tiêm vắc xin.

Một trong 2 bệnh nhân (được tiêm vắc xin và đều trên 55 tuổi) đã tử vong bị béo phì và xơ vữa động mạch. Người này tử vong 3 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên. Người thứ hai bị ngừng tim 62 ngày sau khi tiêm liều thứ hai.

Tài liệu cũng nói rằng trong số những người tử vong được dùng giả dược, 2 người chết vì đau tim và đột quỵ. Nguyên nhân cái chết của 2 người còn lại đang được điều tra làm rõ.

Ngoài ra, báo cáo nói rằng trong số 6 người đã tử vong trong các cuộc thử nghiệm, có 3 người trên 55 tuổi.

425 2 Su That Ve Vu 6 Nguoi Tinh Nguyen Thu Nghiem Vac Xin Cua Pfizer Da Tu Vong

Trích từ báo cáo của FDA liên quan số ca tử vong trong thử nghiệm vắc xin của Hãng Pfizer/BioNTech (tô màu xanh)

Nhưng cần biết là sau công bố trên thì tối 11-12 (giờ Mỹ), tức sáng 12-12 (giờ Việt Nam), cơ quan FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin Pfizer/BioNTech sau những đánh giá nghiêm túc các dữ liệu.

FDA cho biết vắc xin trên có thể sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên, đợt đầu tiên có khoảng 2,9 triệu liều vắc xin.

Ngay sau khi FDA công bố quyết định trên, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ bắt đầu triển khai cho tiêm vắc xin của Pfizer/BioNTech “trong vòng chưa đầy 24 giờ tới”. Trong phát biểu ghi hình đăng trên mạng Twitter, ông Trump cho biết:

“Thông qua các đối tác FedEx và UPS, chúng tôi đã bắt đầu vận chuyển vắc xin đến các bang trên cả nước”.

Theo Tổng thống Trump, các thống đốc bang sẽ quyết định các đối tượng được tiêm vắc xin đầu tiên ở bang.

Ông Trump cho rằng cần ưu tiên “các nhân viên y tế và những người ở tuyến đầu ứng phó với dịch bệnh”, nhấn mạnh rằng “điều này sẽ giúp giảm nhanh số ca nhập viện và số ca tử vong”.

 

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44