Quân đội Israel tuyên bố giao tranh đã nổ lại tại Dải Gaza ngay khi lệnh ngừng bắn kết thúc, cáo buộc Hamas nã rocket về phía mình ngay trước khi thỏa thuận hết hạn.

1 Sung No Ngay Khi Lenh Ngung Ban O Gaza Het Han

Ảnh chụp ngày 30-11 cho thấy một khu chợ lộ thiên ở Dải Gaza bị tàn phá nặng nề bởi không kích của Israel từ trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza đã kết thúc lúc 12h ngày 1-12 (giờ Việt Nam) sau khi không bên nào tuyên bố đã đạt thỏa thuận gia hạn.

Ngay khi lệnh ngừng bắn kết thúc, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố giao tranh hai bên đã nổ trở lại.

Bên cạnh đó, IDF còn tố Hamas vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vài giờ trước thời điểm lệnh này hết hạn.

Theo quân đội Israel, lực lượng này đã đánh chặn một rocket phóng từ Dải Gaza về hướng lãnh thổ nước này. Trước đó, báo động không kích vang lên khắp thành phố Sredot và những vùng ven biên giới khác.

Theo báo Times of Israel, không lâu sau đó, báo động không kích cũng đã vang ở khu Kibbutz Holit gần phía nam Gaza. IDF cho biết đang điều tra về đợt báo động này để xác nhận đây có phải rocket thứ hai Hamas phóng vài Israel hay không.

Ở chiều ngược lại, các kênh tin tức thân Hamas tuyên bố tiếng súng và tiếng nổ đã vang ở phía bắc Dải Gaza, đặc biệt ở hướng đông bắc thành phố cùng tên.

Đài Al Jazeera xác nhận hai bên đang giao chiến ác liệt ở phía bắc dải đất này. Đài này cũng khẳng định xe tăng Israel đang tấn công dữ dội các khu vực gần trại tị nạn Nuseirat và Bureij ở trung tâm Gaza.

Ngoài ra, ông Tareq Abu Azzoum, phóng viên Al Jazeera có mặt tại Gaza, còn ghi nhận nhiều máy bay không người lái (drone) quân sự và máy bay chiến đấu của Israel đang bay trên khắp bầu trời vùng đất này.

Có hiệu lực từ ngày 24-11, lệnh ngừng bắn trên đã được gia hạn hai lần trước khi kết thúc. 

Sau 7 ngày không giao tranh, thỏa thuận này giúp hàng trăm tù nhân Palestine trong nhà tù Israel và hàng chục con tin bị Hamas bắt giữ được trả tự do.

Hàng hóa viện trợ nhân đạo cũng đã có thể tiến vào Gaza một cách dễ dàng hơn.

Hiện cả Israel và Hamas đều chưa phản hồi về những thông tin trên.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44