Quân đội Pháp cho biết chiến hạm của họ đã bắn hạ hai UAV trên Biển Đỏ khi chúng hướng về tàu này từ bờ biển Yemen.

Tàu hộ vệ Languedoc, hoạt động ở Biển Đỏ, đã "ngăn chặn và tiêu diệt hai chiếc máy bay không người lái (UAV) được xác định là mối đe dọa" vào lúc 20h30 và 22h30 tối 9/12 (rạng sáng nay giờ Hà Nội), theo thông báo của quân đội Pháp hôm nay.

Quân đội Pháp cho biết hai UAV được triển khai gần Al Hudaydah, thành phố cảng do Houthi kiểm soát ở Yemen, trước khi bị bắn hạ ở vị trí cách bờ biển nước này khoảng 110 km.

Tàu Languedoc được triển khai ở khu vực Ấn Độ Dương từ tháng 8 và gần đây hộ tống tàu sân bay Mỹ USS Dwight D. Eisenhower đi qua eo biển Hormuz vào Vịnh Ba Tư.

1 Tau Chien Phap Ban Ha Uav Tren Bien Do

Tàu Languedoc trong hình ảnh quân đội Pháp đăng ngày 10/12. Ảnh: X/EtatMajorFR

Thông báo của quân đội Pháp đưa ra chưa đầy một ngày sau khi lực lượng Houthi, kiểm soát phần lớn Yemen và bờ Biển Đỏ, dọa nhắm mục tiêu tất cả tàu hướng tới Israel, trừ khi thực phẩm và thuốc men được phép chuyển vào Dải Gaza.

Vụ bắn hạ UAV mới nhất và cảnh báo mới nhất của Houthi khiến tình hình ở Biển Đỏ leo thang căng thẳng. Lực lượng Houthi đã tiến hành nhiều vụ tấn công trên vùng biển này kể từ khi xung đột Israel - Hamas bùng phát ngày 7/10.

Houthi đã tấn công những tàu mà họ cho có liên kết trực tiếp với Israel, song lời cảnh báo mới nhất cho thấy lực lượng này đã mở rộng phạm vi mục tiêu.

Một trong những cuộc tập kích nghiêm trọng nhất xảy ra ngày 3/12, khi Houthi phóng tên lửa, UAV vào ba tàu hàng ở Biển Đỏ trong nhiều giờ. Quân đội Mỹ đã điều tàu khu trục USS Carney tới bảo vệ các tàu hàng và bắn hạ ba UAV.

Houthi là một phần của "trục kháng chiến" do Iran dẫn dắt để đối phó Israel ở Trung Đông, trong đó Hamas và Hezbollah là thành viên. Lực lượng này sở hữu kho vũ khí đa dạng gồm tên lửa, UAV và thủy lôi, phần lớn do Iran cung cấp.

2 Tau Chien Phap Ban Ha Uav Tren Bien Do

Vị trí Biển Đỏ. Đồ họa: AFP

Thanh Tâm (Theo AFP, JPost)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44