Hai tổ chức an ninh hàng hải cho biết một con tàu thuộc sở hữu của Anh đang đi qua Biển Đỏ đã bị trúng rocket, nghi từ phiến quân Houthi.

Công ty an ninh hàng hải Ambrey cho hay chiếc tàu chưa rõ tên mang cờ Bahamas đã bị rocket bắn trúng khi đang di chuyển về hướng nam, cách bờ biển phía tây Yemen khoảng 65 km.

Theo công ty có trụ sở tại Anh này, "con tàu phát đi các cuộc gọi khẩn cấp liên quan đến cướp biển, tấn công bằng tên lửa". Nó lưu ý rằng "một khí tài hải quân quốc tế ở khu vực lân cận" có thể đang tiến đến vị trí con tàu.

1 Tau Hang Anh Bi Trung Rocket Tren Bien Do

Tàu thương mại cập cảng Hodeidah, Yemen, hồi tháng hai. Ảnh: Reuters

Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO), do hải quân Hoàng gia Anh điều hành, trong khi đó thông báo họ đã nhận được "báo cáo về hoạt động của máy bay không người lái (UAV), trong đó có khả năng xảy ra một vụ nổ, bắt nguồn từ hướng Yemen".

UKMTO khuyến cáo tàu thuyền đi lại trong khu vực "đề cao cảnh giác".

Ambrey cho biết con tàu mục tiêu, đang trên đường từ Mỹ đến Singapore, đã đi qua kênh đào Suez 5 ngày trước.

"Tàu chở hàng được cho là đã bị rocket tấn công và thủy thủ đoàn phải lui về nơi trú ẩn", công ty cho hay. "Hôm nay, nhiều tàu đã đi qua địa điểm xảy ra sự cố nhưng không quan sát thấy hành động bất thường nào".

Theo Ambrey, quyền sở hữu và quản lý con tàu bị tấn công có liên quan đến Dan David Ungar, công dân mang quốc tịch Anh được mô tả là cư dân Israel trong danh bạ các công ty lớn của Anh.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đỏ và các vùng biển lân cận sau khi phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn hồi tháng trước bắt tàu hàng Galaxy Leader có mối liên hệ với Israel.

Trong vòng vài ngày, hai tên lửa đạn đạo cũng được phóng từ khu vực do phiến quân Houthi ở Yemen kiểm soát, rơi xuống vị trí cách tàu khu trục USS Mason của Mỹ khoảng 19 km, theo Lầu Năm Góc.

Houthi đã thực hiện một loạt cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa nhắm vào Israel kể từ khi xung đột giữa Hamas và Israel nổ ra hồi đầu tháng 10.

2 Tau Hang Anh Bi Trung Rocket Tren Bien Do

Vị trí Yemen và Israel. Đồ họa: AFP

Vũ Hoàng (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44