Một chiếc xe bọc thép chở quân BTR-90 Rostok đã bị binh sĩ Nga bỏ rơi sau cuộc tấn công bất thành gần Avdiivka và được lực lượng Ukraine thu giữ.

1 Taxi Chien Truong Btr 90 Rostok Doc Nhat Vo Nhi Cua Nga Bi Binh Linh Bo Roi Khi Thao Chay

Vào tháng 10/2023, một chiếc xe bọc thép chở quân (APC) bánh lốp BTR-90 Rostok được phát hiện đang tham gia cuộc tấn công của Quân đội Nga gần chiến trường Avdiivka.

Hình ảnh chiếc xe bọc thép BTR-90 này (còn được gọi là GAZ-5923) đã xuất hiện trên một số kênh truyền thông Nga. Khung hình được lấy từ một bản tin của RT về các trận chiến giành quyền kiểm soát Avdiivka.

Xe bọc thép chở quân BTR-90 Rostok của Nga được tạo ra dựa trên kinh nghiệm to lớn thu về từ cuộc chiến ở Afghanistan và những cuộc xung đột địa phương khác.

Phương tiện chiến đấu này đã cải thiện đáng kể khả năng bảo vệ của vỏ giáp so với các phiên bản tiền nhiệm, bao gồm cả khả năng chống mìn, điển hình như gầm xe thiết kế hình chữ V để phân tán năng lượng vụ nổ.

Việc sửa đổi với module chiến đấu Berezhok đáp ứng các yêu cầu về hỏa lực cao nhất và cho phép tiêu diệt nhiều loại xe bọc thép của đối phương cả ngày lẫn đêm, bao gồm cả xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2, Abrams, Challenger 2 và nhiều loại khác.

BTR-90 có thể bơi khá tốt. Cửa ra vào phía sau cho phép binh lính được trang bị đầy đủ rời khỏi xe bọc thép an toàn.

Một lợi thế là BTR-90 Rostock có thể quay đầu tại chỗ giống như một chiếc xe tăng - điều này xảy ra do chuyển động quay của bánh xe ở các phía khác nhau theo hướng ngược chiều.

Điều này rất hữu ích trong hoạt động chiến đấu trên những con phố chật hẹp của khu vực đô thị, khi phương tiện này di chuyển dọc theo lối đi được thiết lập bởi một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực.

2 Taxi Chien Truong Btr 90 Rostok Doc Nhat Vo Nhi Cua Nga Bi Binh Linh Bo Roi Khi Thao Chay

Nhờ hộp số đảo chiều, chiếc xe nặng 22 tấn có thể di chuyển về phía sau với tốc độ tương tự như về phía trước, điều này cũng rất quan trọng trong các hoạt động chiến đấu hiện đại vốn rất căng thẳng.

Hiện tại chưa rõ Quân đội Nga có ý định tiếp tục sản xuất BTR-90 nữa hay là họ sẽ tập trung vào chiếc Boomerang mang trong mình nhiều tư duy sáng tạo hơn, màn thể hiện của chiếc Rostok tại chiến trường vì vậy sẽ rất quan trọng.

3 Taxi Chien Truong Btr 90 Rostok Doc Nhat Vo Nhi Cua Nga Bi Binh Linh Bo Roi Khi Thao Chay

Nhưng trong khi chưa kịp lập chiến công nào đáng kể, một xe bọc thép chở quân BTR-90 của Quân đội Nga đã lọt vào tay binh sĩ Ukraine, sau khi bị bỏ lại gần khu định cư Krasnohorivka ở vùng Donetsk.

4 Taxi Chien Truong Btr 90 Rostok Doc Nhat Vo Nhi Cua Nga Bi Binh Linh Bo Roi Khi Thao Chay

Điều đáng chú ý là có vẻ như các binh sĩ Nga đã chủ động để chiếc xe thiết giáp của họ ở lại chiến trường, với hy vọng có thể đưa về sửa chữa rồi tiếp tục sử dụng trong những trận tấn công tiếp theo.

Chính vì vậy binh sĩ Ukraine đã thu được một chiếc BTR-90 trong tình trạng kỹ thuật tương đối nguyên vẹn, có thể phục hồi trong thời gian ngắn để tái biên chế.

Ngoài ra một số bí mật về hệ thống truyền động, thông tin liên lạc, điều khiển vũ khí của chiếc taxi chiến trường này cũng có thể bị khai thác, đây là điều có lẽ gây hại cho Nga nhiều hơn là thiệt hại của vũ khí.

Nhưng cũng chưa rõ số phận chiếc APC nói trên hiện ra sao, sau hình ảnh do Lữ đoàn cơ giới biệt động số 110 của Lực lượng vũ trang Ukraine ghi lại.

Không loại trừ khả năng Không quân Nga sau đó đã nỗ lực oanh tạc khu vực nhằm phá hủy chiếc xe bọc thép này, tránh để rơi vào tay đối phương.

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44