Cảnh sát Thái Lan thông báo thu giữ khoảng 50 triệu viên ma túy đá (methamphetamine) ở gần biên giới với Myanmar, đánh dấu số lượng ma túy kỷ lục Bangkok từng thu giữ và nhiều thứ hai ở châu Á.

1 Thai Lan Thu Giu Ky Luc 50 Trieu Vien Ma Tuy Da Gan Bien Gioi Myanmar

Binh sĩ Thái Lan bảo vệ hiện trường vụ thu giữ 50 triệu viên ma túy đá giấu trong bao tải hôm 13/12 (Ảnh: AP).

Vụ bắt giữ xảy ra tại trạm kiểm tra an ninh ở phía tây tỉnh Kanchanaburi, gần biên giới Myanmar hôm 12/12.

Theo tuyên bố của cảnh sát Thái Lan, số viên methamphetamine được đựng trong các bao tải lớn, và được cất giấu phía sau một chiếc xe tải 6 bánh. Trong đó, hai người có liên quan, gồm một phụ nữ ngồi trên xe tại thời điểm đó, đã bị bắt giữ.

Ông Jeremy Douglas, đại diện khu vực Đông Nam Á của Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC), cho biết số lượng viên methamphetamine bị thu giữ lần này là lớn nhất trong lịch sử đối với Thái Lan và nhiều thứ hai toàn châu Á.

Vụ bắt giữ số lượng lớn nhất ở châu Á xảy ra hồi năm 2021, thời điểm giới chức Lào triệt phá một đường dây buôn bán ma túy ở nước này tại gần khu vực Tam giác vàng và thu giữ hơn 55 triệu viên ma túy đá tổng hợp (amphetamine).

"Chúng tôi chưa từng chứng kiến những vụ án lớn như vậy ở Kanchanaburi trong vài năm và chưa bao giờ xảy ra vụ việc nào như thế này", ông Douglas nói. "Nhưng cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi nguồn cung cực lớn từ nhóm dân quân và những kẻ buôn lậu ở miền bắc Myanmar".

Myanmar trong lịch sử là khu vực sản xuất ma túy chính của khu vực, một phần do các biện pháp an ninh lỏng lẻo ở khu vực biên giới, nơi các nhóm dân tộc thiểu số từ lâu đã đấu tranh để giành quyền tự chủ lớn hơn. Sau vụ việc quân đội lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi và lên nắm quyền năm 2021, Myanmar càng thêm bất ổn.

Báo cáo tháng 6/2023 của cơ quan ma túy Liên hợp quốc về ma túy tổng hợp ở Đông và Đông Nam Á cảnh báo, hoạt động buôn bán ma túy đá khổng lồ và các loại ma túy bất hợp pháp khác không có dấu hiệu chậm lại.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anutin Charnvirakul nói với các phóng viên rằng, ma túy bất hợp pháp từng được buôn lậu vào các tỉnh phía bắc và đông bắc Thái Lan, nhưng đã chuyển đến các tỉnh phía tây như Kanchanaburi vì sự giám sát và an ninh chặt chẽ hơn dọc theo các tuyến đường cũ.

Ông Anutin cho biết, giao tranh gia tăng giữa quân đội Myanmar và các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số cũng làm tăng rủi ro cho những kẻ buôn lậu dọc theo các tuyến đường cũ của chúng.

Theo AP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44