Ngoại trưởng Estonia Margus Tsahkna cho biết nước này sẵn sàng đóng cửa biên giới với Nga vì vấn đề người di cư.

1 Them Quoc Gia Nato San Sang Dong Cua Bien Gioi Voi Nga

Trạm kiểm soát ở biên giới giữa Nga và Estonia (Ảnh: Tass).

Theo Bộ Ngoại giao Estonia, Ngoại trưởng Estonia Margus Tsahkna đã nêu khả năng đóng cửa biên giới với Nga tại cuộc họp của các ngoại trưởng Bắc Âu và Baltic (NB8) ở Brussels, được tổ chức bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng NATO.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Estonia, một thành viên NATO, đã đề cập đến tình hình ở biên giới Nga - Phần Lan và mô tả đây là "một cuộc tấn công hỗn hợp do Nga tiến hành nhằm mục đích gieo rắc lo lắng và bất ổn".

"Ngoại trưởng Tsahkna nhấn mạnh rằng Estonia sẵn sàng đóng cửa biên giới với Nga và tự vệ trước bất kỳ cuộc tấn công hỗn hợp nào. Các bộ trưởng của Estonia và các nước khác bày tỏ sự đoàn kết với Phần Lan và cho biết họ sẵn sàng giúp đỡ Phần Lan nếu cần thiết", Bộ Ngoại giao Estonia cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Estonia Lauri Laanemets cáo buộc Nga tiến hành "một chiến dịch tấn công hỗn hợp" để đưa người di cư đến biên giới.

2 Them Quoc Gia Nato San Sang Dong Cua Bien Gioi Voi Nga

Vị trí của Nga và các nước láng giềng (Đồ họa: TRT).

Tuần trước, Phần Lan đã đóng cửa gần như hoàn toàn biên giới với Nga và chỉ còn mở một cửa khẩu là nhà ga Raja-Jooseppi hẻo lánh tại Bắc Cực. Tuy nhiên, cửa khẩu này cũng sẽ dừng hoạt động từ ngày 29/11 cho tới hết ngày 13/12.

Theo Lực lượng Biên phòng Phần Lan, số người khoảng 900 người xin tị nạn từ các quốc gia Kenya, Morocco, Pakistan, Somalia, Syria và Yemen đã nhập cảnh vào Phần Lan từ Nga trong tháng 11, tăng mạnh so với mức trước đó là dưới 1 người/ngày.

Biên phòng Phần Lan cho biết, quyết định đóng cửa tất cả 8 cửa khẩu biên giới với Nga đồng nghĩa với việc chỉ có hàng hóa được phép qua lại giữa hai nước.

Helsinki cáo buộc Moscow đang đẩy người đến biên giới chung để trả đũa việc Phần Lan tăng cường hợp tác quốc phòng với Mỹ. Điện Kremlin phủ nhận cáo buộc này.

Theo Tass

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44