Ukraine cho biết các đợt tấn công của Nga nhằm vào Avdeevka, thành phố chiến lược ở tỉnh Donetsk, giảm mạnh khi mưa tuyết khiến mặt đất lầy lội.

"Số lượng các cuộc tấn công vào Avdeevka đã giảm bớt trong 24 giờ qua", Vitaliy Barabash, lãnh đạo chính quyền Avdeevka do Ukraine bổ nhiệm, hôm 3/12 cho biết, thêm rằng nguyên nhân là do thời tiết xấu.

Ông cũng cho rằng việc lực lượng Nga hứng chịu tổn thất nặng và sụt giảm ý chí chiến đấu là các lý do khiến giao tranh hạ nhiệt tại thành phố chiến lược ở tỉnh Donetsk. "Ngày càng ít binh sĩ Nga tình nguyện tham gia mũi xung kích. Số lượng người từ chối chiến đấu cũng tăng lên", ông Barabash nói.

Dù vậy, giao tranh vẫn đang diễn ra khốc liệt tại khu công nghiệp, cũng như gần nhà máy hóa chất và than cốc của thành phố, theo quan chức Ukraine. Rybar, tài khoản ủng hộ quân đội Nga với hơn một triệu người theo dõi trên Telegram, trước đó nói Nga đã kiểm soát khu công nghiệp của Avdeevka.

1 Thoi Tiet Xau Can Tro Nga Tan Cong Thanh Pho Chien Luoc Ukraine  Giao tranh hạ nhiệt tại ‘Bakhmut thứ hai’ do thời tiết xấu

Giao tranh tại Avdeevka trong video chia sẻ hôm 4/12. Video: X/GloOoud

Oleksandr Shtupun, phát ngôn viên cánh quân nam của Ukraine, ngày 2/12 cũng cho biết số lượng các cuộc tấn công vào Avdeevka đã giảm một nửa so với 24 giờ trước đó, sau khi các đội xung kích Nga hứng chịu thiệt hại lớn, song không đề cập thương vong cụ thể của đối phương.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin chiến sự ở Avdeevka. Trong báo cáo chiến trường ngày 3/12, cơ quan này cho biết lực lượng Nga đã hạ 300 binh sĩ Ukraine cùng một số phương tiện chiến đấu trên hướng Donetsk.

Viện nghiên cứu Chiến tranh (ISW), trụ sở ở Mỹ, tháng trước nhận định giao tranh ở Avdeevka có thể sẽ giảm nhiệt khi tuyết rơi, mưa nhiều khiến các con đường quanh thành phố bị ngập bùn, ảnh hưởng tới khả năng cơ động của lực lượng hai bên.

Lượng mưa tăng và tầm mây thấp trong mùa đông cũng được cho là sẽ khiến hai bên khó triển khai thiết bị bay như UAV trên chiến trường.

2 Thoi Tiet Xau Can Tro Nga Tan Cong Thanh Pho Chien Luoc Ukraine

Lực lượng Ukraine pháo kích về hướng mục tiêu Nga ở Avdeevka trong bức ảnh công bố ngày 3/12. Ảnh: Anadolu

Nga hiện tạo thế gọng kìm bao vây Avdeevka ở ba mặt bắc, nam và đông, khiến quân đội Ukraine chỉ có thể duy trì tiếp tế và tăng viện quân cho thành phố từ phía tây. Tình thế này khiến Avdeevka được ví như "Bakhmut thứ hai", thành phố mà Kiev để mất vào tay Moskva hồi tháng 5, sau cuộc giao tranh kéo dài hơn 10 tháng và khiến hàng nghìn binh sĩ hai bên thiệt mạng.

Giành được Avdeevka sẽ giúp quân đội Nga mở rộng thêm 50-60 km trên tiền tuyến, tạo nên cửa ngõ từ thủ phủ Donetsk đến các thành phố khác như Kostiantynivka ở phía bắc, tiến gần hơn tới mục tiêu kiểm soát hoàn toàn tỉnh Donetsk.

Trong khi đó, Ukraine quyết tâm phòng thủ Avdeevka vì coi đây là cửa ngõ cho mọi chiến dịch tiến công về hướng đông trong tương lai, do nó chỉ cách thành phố Donetsk do Nga kiểm soát khoảng 20 km.

3 Thoi Tiet Xau Can Tro Nga Tan Cong Thanh Pho Chien Luoc Ukraine

Vị trí thành phố Avdeevka. Đồ họa: RYV

Phạm Giang (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44