"Tóm tắt: Phủ quyết bơm thêm tiền cho Ukraine", Thủ tướng Hungary Viktor Orban đăng trên mạng xã hội ngày 15/12 về việc nước này chặn quỹ viện trợ 50 tỷ euro (54 tỷ USD) của Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine trong 4 năm tới.

Hungary chặn viện trợ 50 tỷ euro của EU dành cho Ukraine, khiến các nước thành viên khác phải tiếp tục thảo luận vấn đề này vào năm sau.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cùng ngày xác nhận EU không thông qua kế hoạch ngân sách mới, trong đó có khoản viện trợ cho Ukraine, do vấp phải sự phản đối của một nước thành viên. Ông Michel cho biết các lãnh đạo EU sẽ thảo luận lại vấn đề này vào đầu năm sau.

"Tôi không muốn đề cập chi tiết vấn đề này vì tôi muốn làm việc với các đồng nghiệp trong thời gian tới để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh tiếp theo, sẽ diễn ra vào đầu năm tới", ông Michel nói.

1 Thu Tuong Hungary Chan Eu Vien Tro Cho Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Brussels, Bỉ, hôm 14/12. Ảnh: AFP

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết ngoài Hungary, 26 nước thành viên EU còn lại đều nhất trí về khoản viện trợ cho Ukraine. Ông Rutte bày tỏ tin tưởng rằng vấn đề này sẽ được thông qua vào năm sau.

Trước đó, các nước thành viên EU đã nhất trí khởi động đàm phán về tư cách thành viên của Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhanh chóng ca ngợi động thái này.

Thủ tướng Hungary Orban chỉ trích việc khởi động đàm phán về tư cách thành viên EU của Ukraine là "quyết định vô nghĩa, phi lý và sai lầm". Tuy nhiên, ông không dùng quyền phủ quyết mà bỏ phiếu trắng và rời phòng họp để các lãnh đạo EU còn lại ra quyết định về vấn đề.

"26 nước đã nhất quyết phải thực hiện điều này. Vì vậy Hungary quyết định nếu họ muốn làm như vậy, họ hãy tự theo con đường của riêng họ", ông Orban nói.

Thủ tướng Orban, được xem là lãnh đạo ủng hộ Nga nhất trong 27 nước thành viên EU, nhiều lần chỉ trích các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp với Nga sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra. Ông nói liên minh "tự bắn vào chân" vì áp trừng phạt với Moskva, cảnh báo các biện pháp này nguy cơ phá hủy kinh tế châu Âu.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44