Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo, thủ đô Beirut của Li Băng có thể trở thành Gaza thứ hai nếu Hezbollah quyết định mở chiến tranh toàn diện chống lại Israel.

1 Thu Tuong Israel Doa Bien Thu Do Li Bang Thanh Gaza Thu Hai

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Reuters).

"Nếu Hezbollah quyết định mở một cuộc chiến tranh toàn diện (chống lại Israel), điều đó sẽ biến thủ đô Beirut và miền nam Li Băng thành Gaza và thành phố Khan Yunis", ông Netanyahu ngày 7/12 cảnh báo.

Lực lượng vũ trang Hezbollah là một tổ chức dân quân của người Hồi giáo dòng Shi'a. Trong nhiều năm qua, Hezbollah đã củng cố địa vị quân sự và chính trị tại Li Băng.

Theo Reuters, giới chính trị phương Tây tin rằng Hezbollah là lực lượng được Iran hậu thuẫn và nhóm này là bên đang nắm quyền kiểm soát miền Nam Li Băng.

Cuộc giao tranh gần đây giữa Israel và Hezbollah, lực lượng liên minh với Hamas, đã làm dấy lên lo ngại rằng cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas có thể trở thành một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn nếu mặt trận thứ hai mở ra ở phía bắc.

Giới chức Israel tuyên bố, một trong những mục tiêu của chiến dịch hiện nay là san phẳng những nơi hoạt động, ẩn náu của Hamas ở Gaza và đáp trả lực lượng Hezbollah ở Li Băng.

Xung đột Israel - Hamas ở Gaza kéo dài hai tháng qua đã khiến hơn 1.200 người ở Israel và khoảng 16.000 người ở Gaza thiệt mạng. Sau 7 ngày ngừng bắn hồi cuối tháng trước, hai bên tiếp tục giao tranh dữ dội.

Israel tuần trước thông báo mở rộng hoạt động tấn công trên bộ ra toàn lãnh thổ Gaza. Quân đội Israel hôm qua tuyên bố đã chọc thủng phòng tuyến của Hamas ở miền Nam Gaza. Israel cho biết, mục tiêu cuối cùng của nước này là "xóa sổ" Hamas cho dù phải mất nhiều năm.

Theo Fox News

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44