“Chúng tôi sẽ… lớn tiếng và kiên quyết yêu cầu thế giới tự do, thế giới phương Tây huy động toàn lực để giúp đỡ Ukraine trong cuộc chiến này. Không có lựa chọn nào khác,” Tusk nói với các nhà lập pháp khi ông vạch ra kế hoạch của chính phủ mình.

Donald Tusk nói rằng Ba Lan sẽ lấy lại vị trí lãnh đạo ở châu Âu và sẽ là một phần mạnh mẽ của NATO.

1 Thu Tuong Moi Cua Ba Lan Hua Se Thuc Day Su Ho Tro Hoan Toan Cua Phuong Tay Doi Voi Ukraine

Cựu chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Donald Tusk đã nói rõ trước quốc hội rằng ông có kế hoạch tái định vị Ba Lan với tư cách là nước lãnh đạo trong Liên minh Châu Âu và tiếp tục là đồng minh trung thành của Hoa Kỳ và NATO [Dawid Zuchowicz/Agencja Wyborcza.pl/Reuters]

Donald Tusk, thủ tướng mới đắc cử của Ba Lan, đã cam kết giành được sự ủng hộ hoàn toàn của phương Tây cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga và hòa giải các rào cản trong quá khứ với Liên minh châu Âu.

Tusk đã phát biểu trước quốc hội trước cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào thứ Ba sau chiến thắng bầu cử của ông , mở đường cho một chính phủ mới thân EU sau 8 năm cầm quyền theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu dưới sự chỉ đạo của đảng Luật pháp và Công lý, vốn đã nhiều lần tranh chấp với đảng này. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào cuối ngày thứ Ba khi ông đưa ra yêu cầu xin thêm viện trợ của Hoa Kỳ cho đất nước của mình vào thời điểm nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Quốc hội Hoa Kỳ ngày càng nghi ngờ.

Tusk cho biết ông cảm thấy đau lòng khi biết rằng Zelenskyy phải tiếp tục cố gắng thuyết phục các nhà lãnh đạo thế giới về sự cần thiết phải tiếp tục hỗ trợ cuộc đấu tranh của Kyiv chống lại Moscow.

“Họ nói thẳng vào mặt Tổng thống Zelenskyy rằng họ không còn sức lực nữa, rằng họ kiệt sức,” Tusk nói.

Tusk cũng hứa sẽ giải quyết tình trạng phong tỏa kéo dài hàng tháng tại biên giới Ukraine bởi các tài xế xe tải Ba Lan, những người đang yêu cầu cấp lại giấy phép nhập cảnh cho các đối thủ Ukraine của họ.

Tusk cho biết: “Chúng tôi đã tìm ra cách đáp ứng nhu cầu của các tài xế xe tải Ba Lan càng sớm càng tốt và ngay lập tức bỏ phong tỏa biên giới”.

Là cựu chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tusk đã nói rõ trước quốc hội rằng ông có kế hoạch tái định vị Ba Lan với tư cách là nhà lãnh đạo EU và sẽ vẫn là đồng minh trung thành của Mỹ và NATO.

“Tất cả chúng ta đều mạnh hơn, có chủ quyền hơn khi không chỉ Ba Lan mà cả Liên minh châu Âu cũng mạnh hơn”, ông Tusk nói.

Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ đặt lợi ích của Ba Lan lên hàng đầu trong bất kỳ thỏa thuận nào. Ông nói: “Bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi các hiệp ước đi ngược lại lợi ích của chúng tôi đều không thể thực hiện được,… Không ai có thể qua mặt được tôi ở Liên minh Châu Âu”.

Thủ tướng cũng cho biết ông sẽ tới Brussels trong tuần này và “mang về hàng tỷ euro”, đề cập đến các quỹ của EU bị đóng băng dưới thời chính phủ tiền nhiệm do tranh chấp về pháp quyền .

Chính phủ trước đây của Đảng Công lý và Luật pháp theo chủ nghĩa dân tộc bảo thủ (PiS) đã bất đồng với Brussels trong nhiều năm về các vấn đề bao gồm sự độc lập tư pháp và quyền của người thiểu số, dẫn đến hàng tỷ euro tiền từ khối bị đóng băng.

Một loạt cải cách tư pháp, được thực hiện vào năm 2019, đã ngăn chặn các tòa án Ba Lan áp dụng luật pháp EU trong một số lĩnh vực nhất định và cấm các tòa án chuyển các câu hỏi pháp lý lên tòa án hàng đầu của EU, Tòa án Công lý Châu Âu (ECJ), vốn đã ra phán quyết vào tháng 6  rằng những thay đổi này đã vi phạm các tiêu chuẩn của khối về nhà nước pháp quyền.

“Sau khi trở về từ Brussels, tôi sẽ tới Tallinn để gặp các thủ tướng của Lithuania, Latvia và Estonia. Chủ đề rất rõ ràng: chiến tranh, biên giới an toàn. Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác với các nước có chung quan điểm với chúng tôi về vấn đề này”, ông nói.

Nội các của ông dự kiến ​​sẽ tuyên thệ vào thứ Tư, cho phép ông tới Brussels để tham dự hội nghị thượng đỉnh EU vào thứ Năm và thứ Sáu với tư cách là thủ tướng mới.

Tusk, thủ tướng từ năm 2007 đến năm 2014, trở lại nắm quyền sau gần một thập kỷ với tư cách là người đứng đầu một liên minh trung dung rộng rãi và gần hai tháng sau cuộc bầu cử ngày 15 tháng 10, với chiến thắng thuộc về liên minh các đảng tranh cử với các vé riêng biệt nhưng đã hứa hẹn. cùng nhau làm việc dưới sự lãnh đạo của mình.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44