Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng nước này sẽ không đồng ý để Ukraine trở thành thành viên NATO.

1 Thu Tuong Slovakia Nay The Ngan Chan Den Cung Khong De Ukraine Vao Nato

Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh AP

Khối quân sự do Mỹ lãnh đạo đã không đưa ra lời mời thực sự cho Kiev tại hội nghị thượng đỉnh do Lithuania tổ chức vào tháng 6. Thông cáo chung từ cuộc họp ở Vilnius chỉ nói rằng NATO sẽ sẵn sàng đề nghị trở thành thành viên "khi các đồng minh đồng ý và các điều kiện được đáp ứng".

"Chúng tôi sẽ không đồng ý với việc Ukraine trở thành thành viên NATO, vì đó sẽ là sự khởi đầu của Thế chiến thứ ba", ông Fico cho biết vào tối thứ Ba, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Slovakia InforVojna.

"Miễn là tôi có cơ hội tác động đến bối cảnh chính trị Slovakia, tôi sẽ sử dụng quyền phủ quyết một quyết định như vậy", ông nói thêm.

Chính phủ Ukraine đã đặt mục tiêu trở thành thành viên NATO kể từ năm 2018. Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng một bước đi như vậy sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của nước này và coi tính trung lập của Ukraine là một trong những mục tiêu của hoạt động quân sự bắt đầu vào tháng 2/2022.

Fico, một nhà dân chủ xã hội, trước đây nắm quyền ở Bratislava từ năm 2006 đến 2010 và từ 2012 đến 2018. Ông lại trở thành thủ tướng vào tháng 10, đứng đầu chính phủ liên minh ba đảng.

Ông nhanh chóng đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm khi nói đến Ukraine, tạm dừng giao vũ khí miễn phí cho Kiev và thúc giục một giải pháp hòa bình về cuộc xung đột với Nga. Fico cũng đã chỉ trích các chính sách của EU trong việc hỗ trợ Ukraine, trừng phạt Nga và áp dụng "cuồng tín" tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Về nguyên tắc, Slovakia không phản đối việc Ukraine trở thành thành viên EU của Ukraine, ông Fico cũng nói với InfoVojna, nhưng lưu ý rằng đây là một quá trình sẽ mất nhiều năm vì Kiev sẽ cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn khá nghiêm ngặt do Brussels đặt ra.

Fico cho biết, không giống như nước láng giềng Cộng hòa Séc, Slovakia cũng không có ý định tịch thu bất động sản thuộc sở hữu của chính phủ Nga.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44