Ngày 28-12, thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham đề xuất Chính phủ Mỹ ném bom các mỏ dầu của Iran và trụ sở của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), để trả đũa các cuộc tấn công của lực lượng được Iran hậu thuẫn.

1 Thuong Nghi Si My Cung Ran De Xuat Thoi Bay Mo Dau Va Tru So Quan Su Iran

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn trên Đài Fox News, ông Lindsey Graham - thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đến từ bang South Carolina - lập luận Iran đứng đằng sau các cuộc tấn công vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq và Syria, cũng như các vụ quấy rối tàu chở hàng có liên quan Israel ở Biển Đỏ.

"Tôi đã nói suốt 6 tháng nay: Hãy tấn công Iran. Họ có các mỏ dầu ngoài trời và họ có trụ sở lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo mà bạn có thể nhìn thấy từ không gian. Hãy thổi bay chúng khỏi bản đồ" - ông Graham nói.

Thời gian qua các lực lượng được Iran hậu thuẫn đã tấn công liên tục nhằm vào quân Mỹ ở Trung Đông. Theo Lầu Năm Góc, đã có hơn 100 cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria trong năm 2023.

Ông Graham nói rằng nếu chính quyền Tổng thống Joe Biden thực sự muốn bảo vệ lính Mỹ, thì hãy gửi tới Iran thông điệp rằng: "Nếu các người tấn công một binh sĩ (Mỹ) thông qua lực lượng ủy nhiệm, thì chúng tôi sẽ truy lùng các người".

Cũng theo thượng nghị sĩ này, nhóm phiến quân Houthi ở Yemen đã được Iran hậu thuẫn hoàn toàn. Ông nói: "Không có Iran thì không có Houthi".

Sau khi xung đột Israel - Hamas nổ ra, Houthi đã dọa tấn công nhằm vào các tàu có liên quan tới Israel cho đến khi Israel dừng tấn công phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Hôm 24-12, ông Mohammed Abdul-Salam, người phát ngôn của nhóm phiến quân Houthi ở Yemen, cảnh báo: "Biển Đỏ sẽ là đấu trường rực lửa nếu Mỹ và các đồng minh tiếp tục hành vi bắt nạt. Các nước giáp Biển Đỏ phải nhận ra thực tế về những mối nguy hiểm đang đe dọa an ninh quốc gia của họ".

Trước đó, hôm 23-12, Iran bác bỏ cáo buộc của Mỹ, sau khi Washington cho rằng Tehran tham gia lên kế hoạch cho các cuộc tấn công của nhóm phiến quân Houthi nhằm vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ.

Trong phản ứng mới nhất trước các cuộc tấn công của Houthi vào tàu chở hàng, ngày 28-12, Mỹ đã áp đặt trừng phạt lên 1 cá nhân và 3 công ty chuyển tiền bị cáo buộc tạo điều kiện thuận lợi cho dòng tài chính của Iran hỗ trợ nhóm phiến quân Houthi ở Yemen.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44