Thượng nghị sĩ Mark Warner, chủ tịch Ủy ban đặc biệt về tình báo Mỹ, cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin tin rằng Ukraine sẽ thua chỉ trong một vài tháng nếu không có viện trợ quân sự mới của Mỹ.

1 Thuong Nghi Si My Ong Putin Nghi Ukraine Se Bai Tran Neu Khong Co My

Thượng nghị sĩ Mark Warner, chủ tịch Ủy ban đặc biệt về tình báo Mỹ - Ảnh: POLITICO

Tuyên bố của thượng nghị sĩ Mark Warner được đưa ra sau khi Thượng viện Mỹ bác dự luật viện trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine và Israel hôm 6-12.

"Hy vọng chiến thắng của ông Vladimir Putin phụ thuộc vào việc Mỹ có 'buông tay' Ukraine hay không", trang tin Business Insider dẫn phát biểu của Chủ tịch Ủy ban đặc biệt về tình báo Mỹ Mark Warner.

Ông Andrii Yermak, người đứng đầu Văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết việc Quốc hội Mỹ trì hoãn gói viện trợ khẩn cấp cho Ukraine rất có thể sẽ khiến việc tiến công của Kiev bị đình trệ, tạo ra nguy cơ bại trận cao hơn".

Ngày 6-12 (giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã chặn một dự luật chi tiêu khẩn cấp về khoản viện trợ an ninh 110,5 tỉ USD cho Ukraine và Israel.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden đề xuất phân bổ 61 tỉ USD cho Ukraine, cũng như các quỹ hỗ trợ quân sự của Israel và viện trợ cho Dải Gaza trong gói hỗ trợ quân sự trị giá 110,5 tỉ USD.

Tuy nhiên, cùng ngày 6-12, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ dự luật hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine và Israel, với kết quả 49 phiếu thuận và 51 phiếu chống.

Giải thích về việc bỏ phiếu chống, các thượng nghị sĩ của Thượng viện Mỹ nói rằng dự luật viện trợ khẩn cấp của ông Biden thiếu biện pháp cứng rắn để ngăn chặn khủng hoảng nhập cư ở biên giới Mỹ - Mexico.

Đồng thời các nghị sĩ Cộng hòa không đồng ý ghép chung gói viện trợ Israel và Ukraine vào với nhau, yêu cầu chính quyền Biden phải ưu tiên giải quyết vấn đề biên giới.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44