Ông Donald Trump làm chủ Nhà Trắng đã cho thấy những gì vị Tổng thống tiền nhiệm của Đảng Dân chủ tuyên bố chỉ là một cách lừa gạt dân chúng.

Trong suốt 8 năm làm tổng thống Mỹ, ông Barack Obama đã lặp đi lặp lại thông điệp về việc nước Mỹ sẽ mãi mãi phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ nước ngoài và không thể độc lập năng lượng. Nhưng hiện nay, thực tế gần hai năm ông Donald Trump làm chủ Nhà Trắng đã cho thấy những gì vị Tổng thống tiền nhiệm của Đảng Dân chủ tuyên bố chỉ là một cách lừa gạt dân chúng.

Hôm thứ Ba (13/11), giá dầu thế giới đã có đợt giảm thứ 12 liên tiếp. Và trong xu thế giá dầu giảm đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo rằng Mỹ sẽ chiếm khoảng 75% tăng trưởng sản lượng dầu toàn cầu đến năm 2025.

Nhận định của IEA cho thấy ngành dầu khí Mỹ đã trở nên năng động như thế nào sau hai năm ông Trump kế nhiệm cựu Tổng thống Barack Obama.

Sản lượng dầu tại Mỹ tăng dựng đứng

Theo Investor’s Business Daily (IBD), sản lượng dầu thô tại Mỹ đã tăng hơn 67% chỉ trong 6 năm qua. Bộ Năng lượng Mỹ dự báo rằng sản lượng dầu sẽ tăng thêm 11% trong năm tới.

Vào tháng Tám, sản lượng khai thác dầu tại Mỹ đã cán mốc 1,1 triệu thùng/ ngày và đã vượt qua Nga để trở thành nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới. Trước đó vào tháng Hai, Mỹ cũng đã vượt qua Ả Rập Saudi.

Theo IBD, việc bùng nổ sản lượng dầu tại Mỹ phần lớn là nhờ vào công nghệ khai thác nén thủy lực (fracking), giúp mở rộng các mỏ dầu mà trước đây từng không thể tiếp cận.

Khả năng khai thác dầu thô lớn như vậy tại Mỹ đã từng được cho là không bao giờ có thể xảy ra. Ít nhất điều này là không thể nếu chúng ta từng nghe những gì cựu Tổng thống Barack Obama nói.

425 1 Tin Hot  Trump Phanh Phui Tt Tien Nhiem Obama Da Lua Gat Dan Chung Suot 8 Nam

Trong 8 năm làm chủ Nhà Trắng, ông Obama đã nói với người dân Mỹ hết lần này tới lần khác rằng nước Mỹ sẽ mãi mãi phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ nước ngoài. Tổng thống của Đảng Dân chủ khẳng định rằng hy vọng duy nhất để Mỹ có thể độc lập năng lượng là phải trợ cấp mạnh mẽ cho “năng lượng tái tạo” như gió và mặt trời.

Câu “thần chú” của ông Obama là nước Mỹ chỉ sở hữu 2% trữ lượng dầu thế giới, nhưng lại tiêu thụ 20% sản lượng dầu toàn cầu. Ông Obama tuyên bố rằng thực thế không có cách nào để nước Mỹ có thể khoan dầu thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu thế giới.

Nước Mỹ chỉ sở hữu 2% trữ lượng dầu thế giới?

Trong bài phát biểu vận động tranh cử lần đầu năm 2008, ông Obama đã nói: “Nếu chúng ta mở ra và khai thác mọi tấc đất và thềm lục địa của chúng ta, chúng ta sẽ chỉ tìm thấy 3% trữ lượng dầu thế giới – 3% cho một quốc gia mà đang sử dụng 25% sản lượng dầu toàn cầu”.

Trong suốt 8 năm cầm quyền, Tổng thống Obama đã lặp lại thông điệp trên hàng chục lần, và đôi khi mỗi lần các số liệu đưa ra có khác nhau chút ít. Dưới đây là một số phát biểu của ông Obama mà hãng tin IBD trích lục được từ tài liệu của Nhà Trắng:

  • “Chúng ta có ít hơn 2% trữ lượng dầu thế giới, nhưng chịu trách nhiệm cho hơn 20% tiêu dùng thế giới”.
  • “Ngay cả khi chúng ta khai thác tất cả trữ lượng sẵn có của chúng ta, chúng ta không thể thoát được thực tế rằng chúng ta chỉ kiểm soát 2% dầu thế giới, nhưng chúng ta tiêu thụ hơn 1/4 dầu toàn cầu”.
  • “Chúng ta không thể đặt cược tương lai dài hạn của chúng ta vào nguồn tài nguyên giới hạn mà chúng ta chỉ kiểm soát 2% của toàn thế giới – đặc biệt lại là nguồn tài nguyên dễ bị tổn thương do bão, chiến tranh và bất ổn chính trị”.
  • “Tôi đưa ra thống kê này mọi lúc, và tha thứ cho tôi vì lặp lại nó lần nữa: Nước Mỹ nắm giữ khoảng 2% trữ lượng dầu được chứng minh của thế giới. Điều này có nghĩa là ngay cả khi chúng ta khoan mọi giọt dầu ra khỏi mọi nguồn dự trữ mà chúng ta sở hữu – ngoài khơi và trên đất liền – nó vẫn sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu dài hạn của chúng ta”.
  • “Chúng ta tiêu dùng khoảng 25% dầu thế giới. Chúng ta chỉ có 2% trữ lượng dầu. Ngay cả khi chúng ta tăng gấp đôi sản lượng dầu tại Mỹ, chúng ta vẫn thực sự thiếu”.
  • “Với chỉ 2% trữ lượng dầu thế giới, chúng ta không thể chỉ khoan dầu của chúng ta để làm giảm giá xăng”.

Thúc đẩy năng lượng ‘sạch’

Vào thời điểm đó, mọi người biết những điều ông Obama nói là hoàn toàn sai. Năm 2012, IDB cũng đã báo cáo rằng ông Obama chỉ tính đếm một lượng nhỏ trữ lượng dầu tại Mỹ. Số lượng dầu thực tế dưới lòng đất và dưới biển của Mỹ cao gấp 60 lần những gì ông Obama tuyên bố.

Tất nhiên, không phải tất cả trữ lượng dầu đó đều có thể khai thác được ở mức giá thành hiện tại. Nhưng “có thể khai thác được” là thuật ngữ linh động cao. Việc có khai thác được hay không phụ thuộc vào giá dầu và chi phí để hút dầu lên khỏi lòng đất và dưới biển. Cuộc cách mạng công nghệ nén thủy lực trong sản xuất dầu đã tái định nghĩa lại thuật ngữ ‘có thể khai thác’ vì công nghệ mới giúp tiếp cận được nguồn cung dầu khổng lồ mà trước đây không thể khai thác vì giới hạn kinh tế.

Câu hỏi đặt ra là tại sao cựu Tổng thống Obama lại đưa các thông tin không đúng về trữ lượng dầu thô của Mỹ trong suốt hai nhiệm kỳ của ông? Nhiều người cho rằng đó là vì ông Obama đã quyết tâm ép nước Mỹ bơm hàng tỷ USD của người nộp thuế cho năng lượng “tái tạo” và ông cần một lý do để biện minh cho điều đó.

Nhưng rốt cuộc, cho tới nay, khi ông Donald Trump làm chủ Nhà Trắng gần hai năm, sự thật là nước Mỹ có thể trở thành cường quốc năng lượng toàn cầu và nước Mỹ đã là cường quốc năng lượng toàn cầu khi vượt qua cả Ả Rập Saudi và Nga về sản lượng dầu thô.


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài