Mỹ nói Israel chưa hành động đủ giải quyết bạo lực ở Bờ Tây; Liên Hiệp Quốc kêu gọi Israel tránh làm trầm trọng thêm khủng hoảng viện trợ Gaza; Mỹ buộc tội cựu nhà ngoại giao làm gián điệp cho Cuba... là một số tin thế giới đáng chú ý ngày 5-12.

1 Tin The Gioi 5 12 Lien Hiep Quoc Keu Goi Israel Giam Khung Hoang Vien Tro Gaza

Binh lính Israel hoạt động ở Dải Gaza trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, ngày 4-12 - Ảnh: REUTERS

* Liên Hiệp Quốc kêu gọi Israel tránh trầm trọng thêm khủng hoảng viện trợ Gaza

Ngày 4-12, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi Israel "tránh có thêm hành động làm trầm trọng hơn tình hình nhân đạo vốn đã thảm khốc ở Dải Gaza và giúp dân thường không phải chịu thêm đau khổ".

"Tổng thư ký nhắc lại sự cần thiết của dòng viện trợ nhân đạo không bị cản trở và bền vững để đáp ứng nhu cầu của người dân trên khắp Dải Gaza. Đối với những người được lệnh sơ tán, không có nơi nào an toàn để đi và có rất ít người sống sót", người phát ngôn Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric cho biết.

* Viễn thông bị cắt ở Dải Gaza

Theo Hãng tin Reuters, công ty viễn thông Palestine Paltel thông báo các dịch vụ viễn thông đã bị cắt ở Dải Gaza trong ngày 4-12, dù đã được sửa chữa trước đó.

"Chúng tôi rất tiếc phải thông báo về việc ngừng hoàn toàn các dịch vụ liên lạc và Internet tại Dải Gaza vì các đường dẫn chính được kết nối lại trước đó lại bị ngắt kết nối", thông cáo của Paltel viết.

2 Tin The Gioi 5 12 Lien Hiep Quoc Keu Goi Israel Giam Khung Hoang Vien Tro Gaza

Những người đưa tang khiêng thi thể của một nạn nhân bị giết trong một cuộc đột kích của người định cư Israel ở Bờ Tây, ngày 3-12 - Ảnh: REUTERS

* Mỹ cho rằng Israel hành động chưa đủ giải quyết bạo lực ở Bờ Tây

Ngày 4-12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các bước đi của Chính phủ Israel nhằm giải quyết tình trạng bạo lực của người định cư cực đoan ở Bờ Tây là chưa đủ.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói Chính phủ Israel nên truy tố những người định cư Israel tham gia vào các hoạt động bạo lực chống lại người Palestine.

* Máy bay Nga đưa 120 người Nga về nước từ Dải Gaza

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết một chiếc máy bay thuê đã chở 120 công dân Nga sơ tán từ Dải Gaza về Matxcơva trong ngày 4-12.

Theo Reuters, có 30 trẻ em nằm trong số những người trên chiếc máy bay Ilyushin-76 hạ cánh ở Matxcơva.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho đến nay đã đưa hơn 880 công dân Nga về nước trên 9 chuyến bay khác nhau.

* Ukraine tấn công kho dầu ở Lugansk do Nga kiểm soát

Quân đội Ukraine cho biết họ đã tấn công các kho dầu ở thành phố Lugansk do Nga kiểm soát một ngày trước đó.

Theo Cục Truyền thông chiến lược của Lực lượng Vũ trang Ukraine, lực lượng nước này đã thực hiện một "cuộc tấn công thành công" mà không đi sâu vào chi tiết.

Trước đó cùng ngày, Hãng tin RIA đưa tin các binh sĩ Ukraine đã tấn công một kho dầu bằng thiết bị không người lái. RIA cũng dẫn lời các nhà chức trách do Nga bổ nhiệm cho biết một đám cháy đã bùng phát sau vụ tấn công nhưng đã được dập tắt.

3 Tin The Gioi 5 12 Lien Hiep Quoc Keu Goi Israel Giam Khung Hoang Vien Tro Gaza

Bong bóng khí từ rò rỉ đường ống Nord Stream 2 trên mặt biển Baltic gần Bornholm, Đan Mạch, ngày 27-9-2022 - Ảnh: REUTERS

* Tổng thống Putin nói các vụ nổ Nord Stream làm gián đoạn quan hệ Nga - Đức

Ngày 4-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hợp tác giữa Matxcơva và Berlin đã bị gián đoạn do các vụ nổ ảnh hưởng đến đường ống Nord Stream vào tháng 9-2022. Hệ thống đường ống này vốn phục vụ việc đưa khí đốt của Nga tới Đức thông qua biển Baltic.

Nhận giấy ủy nhiệm của hơn 20 đại sứ mới, bao gồm cả Đức và Anh, tại một buổi lễ ở Điện Kremlin, ông Putin cũng cho biết ông hy vọng quan hệ giữa Matxcơva và London sẽ được cải thiện.

* Mỹ buộc tội cựu nhà ngoại giao làm gián điệp cho Cuba

Một cựu đại sứ Mỹ tại Bolivia đã bị buộc tội âm mưu hoạt động với tư cách là đặc vụ của Cuba trong hoạt động bí mật mà Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng đã kéo dài hàng thập kỷ.

Theo hồ sơ tòa án ngày 4-12, ông Manuel Rocha, người từng là đại sứ Mỹ tại Bolivia vào đầu những năm 2000, cũng bị cáo buộc hoạt động như một đặc vụ nước ngoài bất hợp pháp.

Ông Rocha còn bị cáo buộc sử dụng hộ chiếu có được thông qua một lời khai gian dối.

* Anh tăng ngưỡng lương đối với thị thực lao động ngoại để giảm nhập cư

Ngày 4-12, Chính phủ Anh công bố một gói biện pháp nhằm cắt giảm lượng di cư, bao gồm kế hoạch tăng mức lương tối thiểu cần thiết để người lao động nước ngoài đủ điều kiện xin thị thực lao động.

Bộ trưởng Nội vụ Anh James Cleverly nói với quốc hội rằng mức lương tối thiểu mà một công nhân nước ngoài có tay nghề cần để có được thị thực sẽ tăng đáng kể từ 26.200 bảng hiện tại lên khoảng 38.000 bảng Anh (47.899 USD).

"Chúng tôi sẽ ngăn chặn tình trạng nhập cư làm giảm lương của công nhân Anh", ông Cleverly nói.

Quà Giáng sinh to

4 Tin The Gioi 5 12 Lien Hiep Quoc Keu Goi Israel Giam Khung Hoang Vien Tro Gaza

Ngôi nhà được trang trí thành món quà Giáng sinh ở làng Scholar Green, hạt Cheshire (Anh) trong ảnh chụp ngày 3-12 - Ảnh: REUTERS

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44