Các chuyên gia phân tích quốc phòng Anh ngày 14/12 cho biết, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga nhiều khả năng đã sử dụng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal để tấn công vào một sân bay quân sự ở miền Trung Ukraine. Lần gần nhất Nga sử dụng tên lửa này là từ tháng 8.

Tình báo Quốc phòng Anh cho biết Ukraine đã đánh chặn thành công "siêu vũ khí" tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga.

1 Tinh Bao Anh Ukraine Co The Danh Chan Ten Lua Sieu Vuot Am Kinzhal Cua Nga

Một máy bay chiến đấu Su-34 của Nga mang theo tên lửa Kinzhal (Ảnh: Defense).

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, một số tên lửa Kinzhal của Nga không nhắm trúng mục tiêu đề ra, trong khi phía Ukraine đã thành công đánh chặn những tên lửa được cho là "bất khả chiến bại" này.

Bộ Quốc phòng Anh lưu ý, Kinzhal là một trong những "siêu vũ khí" và dự kiến sẽ đóng vai trò quan trọng đối với học thuyết quân sự của Nga trong tương lai.

Quân đội Nga được cho là đã sử dụng loại vũ khí này trong những nhiệm vụ tấn công vào vị trí chiến lược, có giá trị cao và được bảo vệ nghiêm ngặt của Ukraine.

Kinzhal (dao găm) là một loại tên lửa siêu vượt âm của Nga. Truyền thông Nga tuyên bố tên lửa Kinzhal có tầm bắn khoảng 2.000km, tốc độ gấp 10 lần vận tốc âm thanh, khoảng hơn 12.000km/h, khiến việc đánh chặn gần như là không thể. Tên lửa có thể mang theo đầu đạn thông thường nặng 500kg, hoặc đầu đạn hạt nhân với đương lượng nổ 100-500kt.

Đây là một trong 6 vũ khí chiến lược được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong Thông điệp Liên bang vào năm 2018. Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần khẳng định tên lửa Kinzhal vô hình và được coi là bất khả chiến bại với bất cứ hệ thống phòng không, chống tên lửa nào của đối phương.

Phát biểu tại cuộc họp với các tùy viên quân sự nước ngoài hồi tháng 12/2022, Đại tướng Valery Gerasimov của Nga nhấn mạnh: "Hệ thống tên lửa Kinzhal đã chứng minh hiệu quả cao và khả năng bất khả xâm phạm đối với các hệ thống phòng không được triển khai ở Ukraine".

Theo Pravda

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44