Tình báo Ukraine cho biết, lực lượng Wagner dường như đang làm nhiệm vụ huấn luyện cho các binh sĩ Nga trên tiền tuyến trong chiến dịch quân sự của Moscow ở nước láng giềng.

1 Tinh Bao Ukraine Noi Wagner Dang Huan Luyen Luc Luong Tien Tuyen Nga

Lính Wagner ở Rostov, Nga trong vụ nổi loạn ngày 24/6 (Ảnh: Reuters).

Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (GUR) cho biết họ đã nghe lén được một cuộc trao đổi bằng điện thoại giữa các binh sĩ Nga và phát hiện Moscow dường như đang huy động thành viên Wagner huấn luyện cho binh sĩ Nga trên tiền tuyến.

Theo nội dung cuộc gọi do GUR công bố, một binh sĩ Nga đang tác chiến ở Ukraine đã nói với đồng đội rằng "những người từ Wagner đang ở đây huấn luyện chúng tôi". Người này đồng thời nói rằng Wagner đang từ từ trở lại chiến trường.

Wagner đóng một vai trò nổi bật trong một số cuộc giao tranh khốc liệt nhất giữa Nga-Ukraine, nhưng tương lai của lực lượng này đã bị đặt dấu hỏi khi lãnh đạo Yevgeny Prigozhin thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay vào tháng 8, 2 tháng sau khi ông dẫn đầu cuộc nổi loạn chóng vánh.

Tháng trước, New York Times dẫn 4 nguồn thạo tin cho biết, Nga được cho là đang nỗ lực tuyển mộ các cựu thành viên của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner trở lại chiến trường ở Ukraine, trong bối cảnh tình hình chiến sự chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Pavel Prigozhin (25 tuổi), con trai và là người thừa kế duy nhất của ông trùm Yevgeny Prigozhin, được xem là lãnh đạo mới của Wagner.

Một nguồn tin nói với chuyên trang quân sự Avia Pro rằng, công ty Wagner có thể sẽ sáp nhập vào lực lượng Vệ binh Nga và vẫn giữ được tên gọi, biểu tượng và cờ.

Nếu Wagner thực sự sáp nhập vào lực lượng Vệ binh Nga, các binh sĩ của nhóm sẽ phải ký hợp đồng trực tiếp với Bộ Quốc phòng nước này, theo quy định bắt buộc từ phía Moscow.

Trong khi đó, vào tháng 11, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov cho biết, lực lượng đặc nhiệm Akhmat nổi tiếng của vùng này đang tham gia huấn luyện cùng các cựu thành viên Wagner.

Trước đó, ông Kadyrov cho biết đã tuyển mộ 170 lính Wagner cho một tiểu đoàn mới. "Tôi hoan nghênh quyết định của các binh sĩ Wagner. Kinh nghiệm quân sự đã có sẽ giúp họ giải quyết tốt các nhiệm vụ được giao", ông Kadyrov nói.

Theo Newsweek

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44