Thẩm phán liên bang Reed O'Connor ở tòa Texas ngày 14-12 đã phán quyết Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Hợp túi tiền (ACA) từ thời cựu Tổng thống Obama, hay còn gọi là Obamacare, là vi hiến. Tổng thống Donald Trump cho rằng đây là tin tức tuyệt vời cho nước Mỹ.

Tuy nhiên, các quy tắc của Obamacare vẫn sẽ được giữ nguyên hiệu lực cho tới khi phiên phúc thẩm tòa Tòa Tối cao Mỹ diễn ra.

Theo các chuyên gia pháp lý, số phận của Obamacare khó lòng được định đoạt trước năm 2020 nên nhiều khả năng đây sẽ là một trong những nhân tố quyết định - hay nói như trang Bloomberg - phán quyết đó không khác gì một quả "bom chính trị" quăng vào chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

425 1 Toa An My Tuyen Obamacare Vi Hien Qua Bom Chinh Tri Voi Ong Trump

Tổng thống Trump thăm nghĩa trang Arlington hôm 15-12. Ảnh: Reuters

Ngay sau khi có phán quyết, phía Đảng Dân chủ đã lập tức lên tiếng cảnh báo rằng hàng triệu người Mỹ sẽ đối mặt nguy cơ không được chăm sóc sức khỏe đầy đủ do phía Đảng Cộng hòa đang đòi vô hiệu nhiều nội dung quan trọng của đạo luật Obamacare. Dù đạo luật vốn đã gây tranh cãi từ khi được đưa vào áp dụng vào năm 2010 nhưng một số điều khoản của nó vẫn rất phổ biến ở những vùng vừa phản đối mạnh mẽ Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 vừa qua.

Lãnh đạo đảng Dân chủ ở Hạ viện Nancy Pelosi chỉ trích phán quyết này là "tàn khốc" và khiến những người thu nhập thấp khó có điều kiện tiếp cận những chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền.

Trong khi đó, Tổng thống Trump viết trên trang Twitter của ông rằng: "Chà, không có gì ngạc nhiên, Obamacare đã bị tuyên vi hiến. Tin tuyệt vời cho nước Mỹ".

Tuy nhiên, ông Andy Slavitt, cựu giám đốc điều hành các Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid, nhận định: "Khi ông Trump nói rằng đây là tin tuyệt vời cho nước Mỹ, ông ấy đã quên mất rằng chính những vấn đề về chăm sóc y tế là nguyên nhân khiến Đảng Cộng hòa thất thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua. Thay vì để cho vết thương đó hàn gắn, ông ấy lại biến vấn đề chăm sóc sức khỏe thành cuộc chiến chính trước thềm 2020 và đồng thời khiến cả phe Cộng hòa và Thượng viện đối mặt những nguy cơ lớn".

Ngay cả Quản trị viên đương nhiệm của các Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid – bà Seema Verma- cũng nhanh chóng nhấn mạnh trên Twitter của bà rằng đạo luật Obamacare hiện tại vẫn có hiệu lực và "mọi khả năng trao đổi vẫn đang để ngỏ".

Kết quả đợt bầu cử giữa kỳ vừa qua cho thấy chăm sóc sức khỏe là vấn đề được người dân Mỹ quan tâm hàng đầu và Đảng Dân chủ là đảng được người dân tin tưởng hơn để giải quyết vấn đề này. Đảng Dân chủ đã chỉ trích mạnh mẽ việc Đảng Cộng hòa đang nỗ lực loại bỏ những điều khoản "bảo vệ những người khó có khả năng mua bảo hiểm do bệnh trạng sẵn có từ trước" (chẳng hạn như điều khoản cấm các hãng bảo hiểm từ chối người có sẵn bệnh).

Trong khi đó Đảng Cộng hòa lại tỏ ra chật vật khi đối mặt vấn đề này trong suốt chiến dịch bầu cử. Một đồng minh có tiếng tăm của ông Trump ở Đảng Cộng hòa tỏ ra quan ngại rằng vấn đề chăm sóc sức khỏe có thể sẽ là "gót chân Achilles" của ông Trump khi tái tranh cử vào năm 2020.

Cựu nghị sĩ Đảng Cộng hòa David Jolly cũng nhận định: "Về phương diện chăm sóc y tế, tôi không chắc là phía Đảng Cộng hòa có biết được họ đang đấu tranh cho điều gì hay không nữa. Chống đối Obamacare vốn đã trở thành một phản ứng chính thống của Đảng Cộng hòa nhưng rồi họ lại tốn cả 6 tháng qua chỉ để nói rằng họ sẽ bảo vệ những người đã có sẵn bệnh trước khi mua bảo hiểm. Cho nên khó mà nói rằng phán quyết tuyên Obamacare vi hiến vừa qua của Tòa liên bang là một chiến thắng của họ".

Ngay sau khi có phán quyết từ Tòa Texas, cựu Tổng thống Barack Obama cũng đã lên tiếng. Hôm 15-12, ông viết trong lời kêu gọi người dân đăng ký mua bảo hiểm rằng: "Phán quyết là như thế nhưng chính thức có hiệu lực thì phải mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, do vậy trước mắt luật vẫn sẽ giữ nguyên như thế. Việc mở đăng ký bảo hiểm vẫn tiến hành như kế hoạch và cách tốt nhất để đáp trả những người đang cố tước đoạt chế độ bảo hiểm khỏi bạn là hãy đi đăng ký để được hưởng bảo hiểm!"

 

N. Thương (theo Bloomberg, Daily Mail)

Nguồn: Báo điện tử Người Lao Động

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44