Tòa án Tối cao Colorado, Mỹ đã ra phán quyết rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không thể tham gia cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở bang này. Ông Donald Trump- ưng cử viên dẫn đầu của Đảng Cộng hòa đã tuyên bố sẽ kháng cáo.

1 Toa Colorado Ra Phan Quyet Cam Ong Trump Bau Cu Tong Thong

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vụ việc được đưa ra bởi các nhà hoạt động của Đảng Dân chủ, lập luận rằng ông Trump bị loại khỏi cuộc tranh cử vào Nhà Trắng một lần nữa vì ông đã tham gia vào "cuộc nổi dậy" chống lại phủ Mỹ, trích dẫn một phần của Tu chính án thứ 14 được thông qua sau Nội chiến năm 1865. Đảng Dân chủ đã sử dụng thuật ngữ "nổi dậy" để mô tả sự kiện ngày 6/1, cuộc bạo loạn năm 2021 tại Đồi Capitol, mặc dù không ai – kể cả Trump – bị buộc tội về tội danh cụ thể đó.

Bốn thẩm phán của Tòa án Tối cao Colorado – tất cả đều là đảng viên Đảng Dân chủ – đồng ý rằng ông Trump không đủ điều kiện để có tên trong các cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở bang, nhưng vẫn giữ nguyên phán quyết của họ cho đến ngày 4/1/2024 để chờ kháng cáo.

Phản ứng với phán quyết, chiến dịch tranh cử của Trump gọi quyết định này là "hoàn toàn sai sót" và là sản phẩm của "Kế hoạch của một nhóm cánh tả, được Soros tài trợ nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử thay mặt cho ông Joe Biden", theo phát ngôn viên Steven Cheung.

Phán quyết của bang Colorado đưa ông Trump trở thành ứng viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị coi là không đủ tư cách vào Nhà Trắng, theo một điều khoản hiếm khi được sử dụng trong Hiến pháp Mỹ.

Mặc dù phán quyết chỉ áp dụng cho cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa vào tháng 3/2024 ở bang Colorado, nhưng có thể ảnh hưởng đến vị thế của ông Trump ở bang này trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm tới.

Các nhà quan sát trung lập coi Colorado là bang an toàn của Đảng Dân chủ, nghĩa là đương kim Tổng thống Joe Biden có thể nắm giữ chiến thắng ở Colorado bất kể số phận của ông Trump ở bang này ra sao.

Cuộc biểu tình ngày 6/1 diễn ra sau tuyên bố của Trump rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 – vốn chứng kiến việc sử dụng rộng rãi hình thức bỏ phiếu qua thư và dẫn đến việc đảng viên Đảng Dân chủ Joe Biden nhận được nhiều phiếu bầu nhất từ trước đến nay trong lịch sử Mỹ – là "gian lận" và bị hủy hoại bởi những sai phạm.

Kể từ đó, đảng Dân chủ đã tìm cách loại tổng thống thứ 45 ra tranh cử lần nữa. Để đạt được hiệu quả đó, nhiều nhóm hoạt động đã nộp đơn khiếu nại pháp lý ở một số bang của Mỹ với lý do điều khoản "nổi loạn" của Tu chính án thứ 14. 

Trump hiện đang dẫn đầu các cuộc thăm dò về sự thống trị của tổng thống Đảng Cộng hòa, với khoảng cách lên tới 50 điểm so với tất cả các ứng cử viên khác.

Theo: CNN


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44