Ngày 19-12, Tòa án tối cao bang Colorado ra phán quyết lịch sử khi cấm ông Trump xuất hiện trên lá phiếu bầu cử tổng thống ở bang này, do vai trò của cựu tổng thống Mỹ trong vụ nổi loạn ở Điện Capitol năm 2021.

1 Toa Colorado Ra Phan Quyet Lich Su Xoa Ten Ong Trump Khoi Phieu Bau Cu Tong Thong

Ông Trump xuất hiện trong một cuộc mít tinh ở Reno, bang Nevada (Mỹ) ngày 17-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, phán quyết của bang Colorado đưa ông Trump trở thành ứng viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị coi là không đủ tư cách vào Nhà Trắng, theo một điều khoản hiếm khi được sử dụng trong Hiến pháp Mỹ.

Tu chính án số 14, được ban hành sau nội chiến Mỹ, quy định các quan chức tuyên thệ ủng hộ Hiến pháp sẽ bị cấm giữ chức vụ trong tương lai nếu họ tham gia vào "các cuộc nổi loạn".

Bang Colorado kết luận rằng Hiến pháp Mỹ cấm cựu tổng thống Donald Trump xuất hiện trên lá phiếu bầu cử vì ông có vai trò xúi giục bạo lực tại Điện Capitol năm 2021.

Mặc dù phán quyết chỉ áp dụng cho cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa vào tháng 3-2024 ở bang Colorado, nhưng có thể ảnh hưởng đến vị thế của ông Trump ở bang này trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm tới.

Các nhà quan sát trung lập coi Colorado là bang an toàn của Đảng Dân chủ, nghĩa là đương kim Tổng thống Joe Biden có thể nắm giữ chiến thắng ở Colorado bất kể số phận của ông Trump ở bang này ra sao.

Người phát ngôn trong chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố Tòa án tối cao bang Colorado đã đưa một quyết định hoàn toàn sai lầm, "phi dân chủ" và sẽ kháng cáo phán quyết của bang Colorado lên Tòa án tối cao Mỹ.

Tòa án tối cao bang Colorado cho biết họ sẽ trì hoãn hiệu lực của phán quyết cho đến ít nhất ngày 4-1-2024 để cho phép kháng cáo.

Phán quyết này cũng tạo tiền đề cho Tòa án tối cao Mỹ xem xét liệu ông Trump có đủ điều kiện để phục vụ thêm một nhiệm kỳ tổng thống khác hay không.

Phán quyết của Tòa án tối cao bang Colorado ngày 19-12 cũng đảo ngược phán quyết của tòa án cấp dưới.

Tòa cấp dưới nhận định ông Trump đã tham gia cuộc nổi loạn bằng cách kích động những người ủng hộ ông. Nhưng với tư cách tổng thống, ông Trump không phải một "viên chức của Mỹ" để có thể bị loại theo Tu chính án số 14.

Vụ kiện được đưa ra bởi một nhóm cử tri Colorado, với sự hỗ trợ của Nhóm Công dân vì trách nhiệm và đạo đức ở Washington.

Nhóm này lập luận rằng ông Trump nên bị loại khỏi cuộc bầu cử tổng thống năm tới vì đã xúi giục những người ủng hộ ông tấn công Điện Capitol nhằm cản trở việc chuyển giao quyền lực tổng thống cho ông Biden sau cuộc bầu cử năm 2020.

Chủ tịch Noah Bookbinder của nhóm nhận định quyết định của tòa án bang Colorado "không chỉ mang tính lịch sử mà còn cần thiết để bảo vệ tương lai của nền dân chủ Mỹ".

Chiến dịch tranh cử của ông Biden đã từ chối bình luận về vụ việc này.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44