Tòa án tối cao Mỹ bất ngờ đặt dấu chấm hết cho vụ kiện do bang Texas khởi xướng, được ông Trump hậu thuẫn nhằm phủ nhận chiến thắng của ông Joe Biden tại 4 bang chiến địa.

425 1 Toa Toi Cao Bac Vu Kien Cua Texas Cuoc Chien Phap Ly Cua Ong Trump Khep Dan

Phán quyết mới của Tòa tối cao Mỹ là tin buồn đối với Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trong một phán quyết ngắn gọn công bố ngày 11/12 (theo giờ Mỹ), các thẩm phán thuộc Tòa tối cao đã thẳng thừng bác bỏ đơn kiện do Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đệ trình nhằm yêu cầu hủy kết quả bầu cử tổng thống ở Pennsylvania, Georgia, Wisconsin và Michigan.

Trong đơn kiện hôm 8/12, ông Paxton đòi vô hiệu hóa tổng cộng 62 phiếu đại cử tri của 4 bang chiến địa, viện dẫn lí do rằng những bang này tuyên bố ông Biden thắng cử là "bất hợp pháp".

Ông Paxton cáo buộc giới chức Pennsylvania, Georgia, Wisconsin và Michigan đã để xảy ra "các bất thường về bỏ phiếu", "sửa đổi các luật bầu cử" một cách không phù hợp và có khả năng đã bỏ qua các lá phiếu của cử tri Cộng hòa bất kể chúng hợp lệ hay không. Đơn kiện của Tổng chưởng lý Texas cũng yêu cầu Tòa án tối cao hoãn buổi họp và bỏ phiếu của Cử tri đoàn toàn quốc vào ngày 14/12, sự kiện dự kiến chính thức xác nhận ông Trump thắng hay thua trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Sắc lệnh mới của Tòa tối cao nêu rõ, Texas không có đủ tư cách pháp lý để khởi kiện 4 bang chiến địa. Hai trong số các thẩm phán thuộc phe bảo thủ tại Tòa là Samuel Alito và Clarence Thomas bày tỏ, họ đồng ý để Texas khởi kiện nhưng sẽ không ngăn chặn 4 bang chiến địa phê chuẩn kết quả bầu cử tại địa phương.

Diễn biến mới được coi là đòn giáng mạnh cho những nỗ lực của Tổng thống Trump và các đồng minh nhằm đảo ngược kết quả tổng tuyển cử năm nay.

Nguồn: Tuấn Anh/ Vietnamnet.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44