Toàn bộ 50 bang và thủ đô Washington đã chứng nhận kết quả bầu cử và cử tri đoàn dự kiến xác nhận tân tổng thống vào đầu tuần tới.

Tây Virginia hôm 9/12 trở thành bang cuối cùng chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống, chính thức tuyên bố Tổng thống Donald Trump giành 5 phiếu đại cử tri của bang.

Tổng thống đắc cử Joe Biden được dự đoán giành 306 phiếu đại cử tri và Trump được dự đoán giành 232 phiếu đại cử tri. Ứng viên cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri trong tổng số 538 phiếu để trở thành tổng thống.

425 1 Toan Bo 50 Bang My Chung Nhan Ket Qua Bau Cu

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: AP.

Chứng nhận kết quả bầu cử được hoàn tất khi Trump liên tục cáo buộc xảy ra gian lận cử tri diện rộng trong cuộc bầu cử năm nay, song không đưa ra bằng chứng. Chiến dịch của Tổng thống đã đệ hàng chục đơn kiện nhằm lật ngược kết quả, song nhiều đơn đã bị bác bỏ ở cấp bang và liên bang.

Texas hôm 4/12 đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao, lập luận rằng đại cử tri ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin không nên được phép bỏ phiếu vì những bang này đã thay đổi thủ tục bỏ phiếu một cách vi hiến trong đại dịch để cho phép tăng số phiếu qua thư. Texas cũng yêu cầu Tòa án Tối cao hoãn thời hạn cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của Biden vào 14/12.

Hiện 17 bang, chủ yếu do đảng Cộng hòa lãnh đạo, đã đệ đơn ủng hộ đơn kiện của Texas. Trump cũng nộp đơn lên Tòa án Tối cao yêu cầu được tham gia vụ kiện.

Mỗi bang có quy trình khác nhau để xác nhận kết quả và một số bang chứng nhận phiếu đại cử tri tách biệt với kết quả bầu cử của bang và địa phương. Bước quan trọng tiếp theo trong quy trình Cử tri đoàn là cuộc họp của các đại cử tri. Luật pháp quy định đại cử tri phải được triệu tập vào thứ hai đầu tiên sau ngày thứ tư thứ hai trong tháng 12, năm nay là ngày 14/12.

Một số bang có luật nhằm buộc đại cử tri phải bầu cho ứng viên thắng trong bầu cử phổ thông ở bang. Một số trường hợp quy định rằng những "đại cử tri bất tuân" có thể bị phạt hoặc bị thay thế bởi một đại cử tri khác.

Tòa án Tối cao Mỹ hồi mùa hè phán quyết rằng luật trừng phạt đại cử tri vi phạm cam kết bỏ phiếu cho người thắng phiếu phổ thông của bang là hợp hiến.

Huyền Lê (Theo CNN)

 

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44