Điểm tin Thế giới

  1 Tong Thong Putin Coi Cau Hoi Ve Kha Nang Nga Tan Cong Ukraine La Khieu Khich

  Tổng thống Putin coi câu hỏi về khả năng Nga tấn công Ukraine là khiêu khích

  Trả lời câu hỏi này, Tổng thống V.Putin khẳng định Nga đang theo đuổi chính sách đối ngoại yêu chuộng hòa bình, nhưng nước này có quyền đảm bảo an ninh của mình trong trung và dài hạn.

  1 Tong Thong Putin Coi Cau Hoi Ve Kha Nang Nga Tan Cong Ukraine La Khieu Khich

  Trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, tại Sochi, ngày 08/12, Tổng thống V.Putin tuyên bố, sự mở rộng của khối NATO sang phía Đông, bao gồm cả tính đến Ukraine là không chấp nhận được đối với Nga. Đồng thời, ông coi câu hỏi về khả năng Nga tấn công Ukraine là khiêu khích.

  Tại cuộc họp báo, Tổng thống Putin cho biết, ông cùng với Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói về cuộc xung đột ở Đông Nam Ukraine và một chủ đề rất nhạy cảm liên quan đến tình hình này, đó là sự mở rộng của khối NATO sang phía Đông, bao gồm cả việc tính đến Ukraine.

  Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: "Đây là một trong những vấn đề quan trọng của việc đảm bảo an ninh của Nga trong tầm nhìn trung hạn và thậm chí là chiến lược. Chúng tôi nói về vấn đề này liên tục, công khai, cảnh báo các đối tác rằng, điều này là không thể chấp nhận được đối với chúng tôi".

  Về câu hỏi, liệu Nga có tấn công Ukraine, Tổng thống Putin tuyên bố: "Đây là một câu hỏi khiêu khích. Nga đang theo đuổi chính sách đối ngoại yêu chuộng hòa bình, nhưng nước này có quyền đảm bảo an ninh của mình, như tôi đã nói, trong trung và dài hạn. Và chúng tôi đang thảo luận vấn đề này với các đối tác của chúng tôi, với tất cả các đối tác của chúng tôi, trong đó có người đối thoại hôm qua của tôi, Tổng thống Mỹ Joe Biden".

  Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, Nga “không thể không lo ngại về viễn cảnh Ukraine có thể gia nhập NATO”, vì điều này chắc chắn sẽ được tiếp sau bằng việc triển khai các lực lượng quân sự, căn cứ và vũ khí tương ứng đe dọa nước này. Nga hy vọng rằng, mối quan tâm của nước này sẽ được lắng nghe ít nhất vào thời điểm này. Mặc dù, trong những thập kỷ trước, Nga đã liên tục nói về những lo ngại của mình và yêu cầu không làm như vậy, tuy nhiên, cơ sở hạ tầng của NATO chắc chắn đã tiếp cận biên giới của nước này. Tổng thống Putin nhấn mạnh, bây giờ, Nga thấy các hệ thống phòng thủ tên lửa Mk 41 ở Ba Lan và Romania. Nước này có mọi lý do để tin rằng điều tương tự sẽ xảy ra, nếu Ukraine được gia nhập NATO, nhưng lần này là trên lãnh thổ Ukraine.

  Nhà lãnh đạo Nga cho rằng "mỗi quốc gia có quyền lựa chọn cách được chấp nhận nhất để đảm bảo an ninh của mình. Nhưng điều này nên được thực hiện theo cách không xâm phạm lợi ích của các bên khác và không làm suy yếu an ninh của các quốc gia khác, trong trường hợp này là Nga”. Cũng theo lời Tổng thống V.Putin, ông và Tổng thống Mỹ đã đồng ý rằng, hai bên sẽ tạo ra một cấu trúc thích hợp để có thể giải quyết vấn đề này một cách thực chất, chi tiết và gửi các đề xuất thích hợp. Nhưng có lẽ còn quá sớm để nói về nội dung của chúng./.

  Anh Tú

  Nguồn: vov.vn

  Tin nóng trong tháng

  Liên hệ

  1455 De Maisonneuve Blvd. W.
  MontrealQuebec
  H3G 1M8 Canada 

  Tìm bài