1 Tong Thong Tho Nhi Ky Rut Y Dinh Truc Xuat Dai Su My Cung 9 Nuoc Khac

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ rút ý định trục xuất Đại sứ Mỹ cùng 9 nước khác

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã rút lại đe dọa trục xuất Đại sứ 10 nước, trong đó có Đại sứ Mỹ, sau khi các quan chức này này cam kết không can thiệp vào công việc nội bộ của Ankara.  

  1 Tong Thong Tho Nhi Ky Rut Y Dinh Truc Xuat Dai Su My Cung 9 Nuoc Khac

   Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại cuộc họp báo ở Istanbul ngày 16/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN.

  Chính quyền Ankara trước đó đe dọa sớm ra tuyên bố coi 10 đại sứ này là “nhân vật không được hoan nghênh” tại Thổ Nhĩ Kỳ - đồng nghĩa với việc Ankara sẽ ra quyết định trục xuất hoặc các nước trên phải rút đại sứ về nước.

  Rắc rối khởi nguồn từ việc các đại sứ này kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho một nhân vật đối lập.

  9 nước khác tham gia cùng Mỹ nêu yêu sách này gồm có đại sứ các nước Canada, Đức, Pháp, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, New Zealand và Hà Lan.

  Tranh cãi ngoại giao gần như đã được xử lý ổn thỏa với tuyên bố mới nhất của ông Recep Tayyip Erdogan sau một cuộc gặp của chính phủ bàn về vấn đề này tối ngày 25/10.

  Ngay trước cuộc gặp, Đại sứ quán Mỹ và 9 nước còn lại đã ra tuyên bố khẳng định cam kết tuân thủ Điều 41 của Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao, quy định rõ các phái bộ ngoại giao không can thiệp vào công việc nội bộ nước sở tại.

  Bước đi này giúp tháo ngòi khủng hoảng.

  “Chúng tôi không có ý định tạo ra một cuộc khủng hoảng. Đại sứ quán 10 nước cũng đã xuống thang khi ra tuyên bố về tuân thủ Công ước Vienna. Chúng tôi hy vọng các đại sứ từ nay trở đi sẽ hành động theo đúng cam kết”, ông Erdogan nói sau cuộc họp. Ông cũng cho rằng bước lui của 10 Đại sứ quán là tín hiệu cho thấy tranh cãi “đã được giải quyết ổn thỏa”.

  Hoài Thanh (Theo RT)

  Nguồn: baotintuc.vn

  Tin nóng trong tháng

  Liên hệ

  1455 De Maisonneuve Blvd. W.
  MontrealQuebec
  H3G 1M8 Canada 

  Tìm bài