Điểm tin Thế giới

  1 Tram Starlink Cua Elon Musk Khien Linh Danh Thue Wagner Trung Ten Lua Himars

  Trạm Starlink của Elon Musk khiến lính đánh thuê Wagner trúng tên lửa HIMARS?

  Có thông tin cho rằng lính đánh thuê Wagner phải chịu thiệt hại nặng vì trạm internet vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk chứ không phải do sự bất cẩn của phóng viên Nga khi tác nghiệp làm lộ vị trí.

  Báo chí quốc tế trước đó cho biết, sở chỉ huy lính đánh thuê Wagner tại thành phố Pospana bị trúng tên lửa HIMARS do lỗi của một phóng viên Nga làm lộ địa chỉ, nhưng thực tế có thể khác, nguyên nhân nghi vấn lần này là trạm internet vệ tinh Starlink.

  1 Tram Starlink Cua Elon Musk Khien Linh Danh Thue Wagner Trung Ten Lua Himars

  Trong bối cảnh các đơn vị Wagner chiếm được một vài trạm Starlink làm chiến lợi phẩm, có ý kiến cho rằng đòn tấn công vào sở chỉ huy của họ vài ngày trước ở Popasna có liên quan tới nỗ lực kích hoạt một trong những trạm này.

  2 Tram Starlink Cua Elon Musk Khien Linh Danh Thue Wagner Trung Ten Lua Himars

  Hiện tại, đây là một trong những giả thiết về cách Quân đội Ukraine có thể theo dõi vị trí của lính đánh thuê Wagner và tấn công chhính xác bằng pháo phản lực dẫn đường tầm xa M142 HIMARS.

  3 Tram Starlink Cua Elon Musk Khien Linh Danh Thue Wagner Trung Ten Lua Himars

  Do mỗi thiết bị kết nối với Internet mặt đất đều được theo dõi bởi mạng lưới vệ tinh Starlink, nỗ lực kích hoạt từ khu dân cư tại thành phố Popasna do quân Nga chiếm đóng sẽ cho phép thiết lập tọa độ chính xác cho một cuộc tấn công của tên lửa HIMARS.

  4 Tram Starlink Cua Elon Musk Khien Linh Danh Thue Wagner Trung Ten Lua Himars

  Được biết, một số trạm internet vệ tinh Starlink của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị thu giữ làm chiến lợi phẩm khi đơn vị lính đánh thuê Wagner đổ bộ vào thủy điện Ugledar, bằng chứng là những bức ảnh được các binh sĩ của công ty quân sự tư nhân đăng trên trang cá nhân của mình.

  5 Tram Starlink Cua Elon Musk Khien Linh Danh Thue Wagner Trung Ten Lua Himars

  Do công nghệ Internet vệ tinh sử dụng được cho cả mục đích dân sự và quân sự, cho nên nó hoàn toàn đủ khả năng giám sát liên tục các kết nối trong toàn khu vực và cung cấp tọa độ chính xác.

  6 Tram Starlink Cua Elon Musk Khien Linh Danh Thue Wagner Trung Ten Lua Himars

  Hiện tại đại diện chính quyền Ukraine cũng như đơn vị lính đánh thuê Wagner đều chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chính xác nào liên quan tới việc tại sao tên lửa HIMARS lại có thể đánh chính xác đến vậy vào sở chỉ huy tiền phương của lính đánh thuê Wagner.

  7 Tram Starlink Cua Elon Musk Khien Linh Danh Thue Wagner Trung Ten Lua Himars

  Ngoài ra cần phải lưu ý đến tuyên bố của tỷ phú công nghệ Elon Musk, khi ông cho biết việc xây dựng mạng lưới vệ tinh Starlink bao quanh trái đất nhằm mục đích cung cấp tín hiệu internet miễn phí cho toàn cầu.

  Tưởng như dự án trên sẽ nhận được lời chào mừng nhiệt liệt từ khắp nơi trên thế giới thì thật bất ngờ khi có nhận định cho rằng mạng lưới vệ tinh này hoàn toàn có thể ứng dụng trong lĩnh vực quân sự.

  8 Tram Starlink Cua Elon Musk Khien Linh Danh Thue Wagner Trung Ten Lua Himars

  Bất chấp Elon Musk từng tuyên bố các vệ tinh nói trên không liên quan đến nhiệm vụ quân sự, nhưng theo ấn phẩm Breaking Defense thì chúng sẽ liên tục theo dõi lãnh thổ Nga, giữ trong tầm ngắm của tên lửa Mỹ.

  9 Tram Starlink Cua Elon Musk Khien Linh Danh Thue Wagner Trung Ten Lua Himars

  Các thí nghiệm đầu tiên với vệ tinh không gian của Elon Musk đã được Bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện thành công, đây chính là điều mà giới chức quân sự Nga không thể bỏ qua.

  "Nếu hiện tại chúng ta chỉ nói về việc trao đổi thông tin thì theo các chuyên gia quân sự, trong tương lai gần, mạng lưới vệ tinh của Elon Musk có thể được sử dụng để điều khiển tên lửa Mỹ tấn công lãnh thổ Nga", tờ Breaking Defense cho biết.

  10 Tram Starlink Cua Elon Musk Khien Linh Danh Thue Wagner Trung Ten Lua Himars

  Cho đến nay Washington vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về vấn đề này, nhưng các nhà phân tích tin rằng những công nghệ độc đáo của Elon Musk đủ sức đe dọa nghiêm trọng đến nước Nga.

  Thậm chí "chòm sao Starlink" của Elon Musk khi chưa được sử dụng hoàn toàn cho mục đích quân sự thì nó vẫn có thể đảm nhiệm vai trò định vị mục tiêu thông qua các trạm thu phát mặt đất của mình, nhiều khả năng lính đánh thuê Wagner là đối tượng đầu tiên "trải nghiệm".

  Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô

  Tin nóng trong tháng

  Liên hệ

  1455 De Maisonneuve Blvd. W.
  MontrealQuebec
  H3G 1M8 Canada 

  Tìm bài