Hàn Quốc tố Triều Tiên vận hành trái phép nhiều nhà máy do nước này sở hữu tại khu công nghiệp liên Triều Kaesong hiện đã đóng cửa.

1 Trieu Tien Bi To Van Hanh Trai Phep Nha May Cua Han Quoc Tai Kaesong

Khu công nghiệp liên Triều Kaesong tại thành phố biên giới Kaesong, Triều Tiên tháng 3-2023 - Ảnh: YONHAP

Ngày 8-12, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang vận hành trái phép khoảng 30 cơ sở do Hàn Quốc sở hữu tại khu công nghiệp liên Triều Kaesong hiện không còn hoạt động.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết thêm Triều Tiên đang dọn dẹp đống đổ nát của một văn phòng liên lạc liên Triều cũng tại khu công nghiệp Kaesong mà nước này đã cho nổ tung vào năm 2020.

Bộ Thống Nhất Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng ngay lập tức các hành vi vi phạm quyền sở hữu tài sản của Hàn Quốc.

"Mặc cho các thúc giục và cảnh báo liên tục, Triều Tiên vẫn tiếp tục xâm phạm quyền sở hữu của Hàn Quốc bằng cách sử dụng trái phép các thiết bị của công ty Hàn Quốc tại khu phức hợp công nghiệp và phá hủy (phần còn lại) của văn phòng liên lạc", Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Koo Byoung Sam, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tại buổi họp báo.

Ông Koo nói hành vi trái phép của Triều Tiên cũng cấu thành sự vi phạm đối với thỏa thuận liên Triều, đồng thời cảnh báo Seoul có thể sẽ tiến hành các động thái pháp lý đối với Bình Nhưỡng.

Vào tháng 2-2016, đáp trả vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên, Hàn Quốc đã cho đóng cửa khu công nghiệp Kaesong mang tính biểu tượng cho sự hòa giải liên Triều.

Năm 2020, Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc tại Kaesong, bày tỏ sự tức giận khi Hàn Quốc thất bại trong việc ngăn chặn những người Triều Tiên đào tẩu phát tán truyền đơn chống lại Bình Nhưỡng ở khu vực biên giới.

Tháng 5-2023, Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã vận hành trái phép khoảng 10 nhà máy do Seoul sở hữu tại khu công nghiệp này.

Vào tháng 6-2023, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã đệ đơn kiện lên Tòa án tối cao Hàn Quốc nhằm đòi Triều Tiên bồi thường 34,2 triệu USD cho các thiệt hại đối với văn phòng liên lạc do Hàn Quốc xây dựng.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44