Trong lúc căng thẳng gia tăng ở bán đảo Triều Tiên vì vấn đề vệ tinh, Triều Tiên nói coi bất kỳ sự can thiệp nào đối với vệ tinh của nước này là tuyên chiến và dọa xóa sổ vệ tinh của Mỹ.

1 Trieu Tien Doa Xoa So Cac Ve Tinh Do Tham Cua My

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un xem các hình ảnh chụp từ vệ tinh do thám mới của nước này ngày 25-11 - Ảnh: REUTERS

Sáng 2-12, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng nước này khẳng định sẽ đáp trả nếu vệ tinh của nước này bị tấn công.

"Trong trường hợp Mỹ tìm cách xâm phạm hoạt động hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền bằng cách vũ khí hóa các công nghệ mới nhất một cách bất hợp pháp và bất công, Triều Tiên sẽ xem xét thực hiện các biện pháp hành động đáp trả để tự vệ nhằm làm suy yếu hoặc phá hủy khả năng tồn tại của các vệ tinh do thám của Mỹ", tuyên bố đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ.

Trước đó, Triều Tiên thông báo đã phóng thành công vệ tinh do thám quân sự đầu tiên Malligyong-1 vào ngày 21-11. Vệ tinh đã chụp ảnh những căn cứ quân sự ở Mỹ, đảo Guam của Mỹ và Nhật Bản.

Vụ phóng lập tức hâm nóng căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên khiến Bình Nhưỡng hứng chịu nhiều chỉ trích.

Khi được hỏi liệu Washington có khả năng làm gián đoạn các hoạt động trinh sát của vệ tinh Triều Tiên hay không, người phát ngôn của Bộ Chỉ huy vũ trụ Mỹ nói nước này có thể ngăn chặn khả năng không gian của đối thủ bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Sau vụ phóng, Mỹ cũng áp thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, nhắm vào các cơ quan nước ngoài bị cáo buộc giúp Bình Nhưỡng tránh các lệnh trừng phạt để tạo doanh thu và thu thập công nghệ cho chương trình vũ khí của nước này.

Ngày 1-12, Hàn Quốc cũng đưa vào danh sách đen 11 công dân Triều Tiên có liên quan đến chương trình phát triển vệ tinh và tên lửa đạn đạo của nước này. 

Cùng ngày, Seoul đã phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh việc phóng thành công vệ tinh do thám quân sự cho thấy quân đội Hàn Quốc đảm bảo khả năng tình báo, giám sát và trinh sát độc lập.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44