Triều Tiên đặt mục tiêu phóng thêm 3 vệ tinh trinh sát vào năm tới, sau vụ phóng thành công đầu tiên vào tháng trước.

1 Trieu Tien Se Phong Them 3 Ve Tinh Trinh Sat

Rocket mang theo vệ tinh trinh sát của Triều Tiên được phóng đi hôm 21/11 (Ảnh: Reuters).

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đặt ra mục tiêu phóng thêm 3 vệ tinh trinh sát vào năm tới, khi kết thúc 5 ngày diễn ra cuộc họp toàn thể của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 30/12.

"Dựa trên kinh nghiệm phóng và vận hành thành công vệ tinh trinh sát đầu tiên vào năm 2023 trong lĩnh vực phát triển vũ trụ, nhiệm vụ phóng thêm 3 vệ tinh trinh sát vào năm 2024 đã được công bố và các biện pháp tổng thể nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ khoa học vũ trụ đã được thảo luận", KCNA đưa tin.

Triều Tiên đã đưa thành công vệ tinh trinh sát quân sự mang tên Malligyong-1 vào quỹ đạo vào ngày 21/11 sau hai lần thử thất bại vào tháng 5 và tháng 8.

Việc Triều Tiên phóng thành công vệ tinh trinh sát đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Bình Nhưỡng. Các vệ tinh trinh sát sẽ giúp Bình Nhưỡng nhận được cảnh báo sớm hơn bình thường nếu xảy ra các đòn tấn công từ phía Hàn Quốc và Mỹ.

Diễn biến này khiến Mỹ và các đồng minh châu Á lo ngại. Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ chỉ trích vụ phóng của Bình Nhưỡng là vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Truyền thông Mỹ nhận định, các vệ tinh trinh sát quân sự của Triều Tiên có thể gây ra "mối đe dọa mới nhất" đối với Mỹ cũng như các đồng minh, và cả thế giới cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng bởi Bình Nhưỡng sẽ có thể phóng thêm các vệ tinh trinh sát khác.

Theo Yonhap

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44