Trump có thể không công khai thừa nhận chiến thắng của Biden, dù đại cử tri đoàn đã chọn ứng viên Dân chủ là Tổng thống đắc cử.

Một số cố vấn Nhà Trắng hôm 14/12 tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "ngầm thừa nhận" ông không thể ở lại Nhà Trắng cho nhiệm kỳ hai, ngay cả khi ông vẫn cố đảo ngược kết quả bầu cử tại tòa án và liên tục tuyên bố xảy ra gian lận.

Theo các nguồn thạo tin, Trump sẽ không công khai thừa nhận chiến thắng của Biden và cũng rất ít khả năng cho thấy ông có thể tham gia lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử. "Ngài ấy sẽ không làm như vậy", nguồn tin nói.

425 1 Trump Co The Khong Cong Khai Nhan Thua

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân golf ở Sterling, Virginia, hôm 13/12. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, một quan chức khác của Nhà Trắng đã chế nhạo đề xuất của cố vấn phụ trách chính sách đối nội Stephen Miller, khi ông thông báo sẽ gửi kết quả bỏ phiếu của nhóm đại cử tri "thay thế" tới quốc hội.

Các chuyên gia về luật bầu cử nhận định những "đại cử tri thay thế" mà Miller đề cập chỉ là những "đại cử tri tự xưng" không được luật pháp thừa nhận và sẽ không ảnh hưởng gì tới kết quả bầu cử. Hệ thống bầu cử Mỹ không công nhận đồng thời đại cử tri chính thức và đại cử tri "thay thế".

Đại cử tri đoàn hôm 14/12 (sáng 15/12 giờ Hà Nội) đã hoàn tất quá trình bỏ phiếu bầu tổng thống, trong đó Joe Biden giành được 306 phiếu, Tổng thống Donald Trump được 232 phiếu. Loạt thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng công nhận chiến thắng này của Biden.

Kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn vốn thường mang tính tượng trưng và ít thu hút sự chú ý, nhưng năm nay đã trở nên quan trọng khi Trump quyết không nhận thua. Tổng thống Mỹ cùng các đồng minh cũng liên tục đệ trình các vụ kiện cáo buộc gian lận bầu cử ở những bang chiến trường Biden thắng.

Nhận thua trước đối thủ không phải là điều được luật pháp quy định, song là truyền thống trong bầu cử tổng thống Mỹ. Lịch sử Mỹ chưa ghi nhận ứng viên tổng thống nào từ chối nhận thua sau khi toàn bộ phiếu bầu đã được kiểm đếm và những thách thức pháp lý được giải quyết.

Ngọc Ánh (Theo CNN)

 

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44