Ukraine đăng video dùng UAV "Mà cà rồng" thả đầu nổ vào nhiều mục tiêu Nga gần Bakhmut trong đêm, tuyên bố phá hủy một kho đạn của đối phương.

1 Uav Ma Ca Rong Ukraine Tap Kich Loat Muc Tieu Nga Trong Dem

Cơ quan Biên phòng Ukraine đăng video lực lượng này triển khai máy bay không người lái (UAV) "Ma cà rồng" tấn công lực lượng Nga gần Bakhmut, thành trì chiến lược ở tỉnh Donetsk mà Moskva chiếm vào tháng 5/2023.

Video được quay bằng camera ảnh nhiệt gắn trên chiếc "Ma cà rồng", cho thấy nó liên tục thả đầu nổ xuống loạt mục tiêu của đối phương, bao gồm các phương tiện chiến đấu, điểm tập kết và kho đạn, tạo ra các vụ nổ lớn. Đoạn cuối video là cảnh một số vụ cháy lớn trong rừng, dường như là hiện trường các vụ tập kích.

2 Uav Ma Ca Rong Ukraine Tap Kich Loat Muc Tieu Nga Trong Dem

UAV "Ma cà rồng" Ukraine tập kích loạt mục tiêu Nga trong video đăng ngày 19/5. Video: Cơ quan Biên phòng Ukraine

"Với sự hỗ trợ của 'Ma cà rồng' vào ban đêm, chúng tôi đã phá hủy một kho đạn, một xe Ural, một chiếc UAZ và gây hư hại cho các cứ điểm, nơi trú ẩn của đối phương", Cơ quan Biên phòng Ukraine cho hay, thêm rằng chiến dịch được thực hiện bởi đơn vị UAV "Phượng hoàng" của lực lượng này.

UAV "Ma cà rồng" do Ukraine tự sản xuất, có tốc độ bay hơn 80 km/h, tải trọng tối đa 15 kg và tầm hoạt động 10 km. Nó được trang bị camera ảnh nhiệt nên có thể phát hiện và tập kích mục tiêu vào ban đêm. Ngoài nhiệm vụ tấn công, mẫu UAV này còn được sử dụng để vận chuyển hàng hóa cho binh sĩ ở tiền tuyến.

Bộ Quốc phòng Ukraine cuối năm ngoái cho biết lực lượng Nga đã đặt cho UAV "Ma cà rồng" biệt danh "Baba Yaga", tên của một phù thủy già chuyên bắt cóc và ăn thịt trẻ em trong các câu chuyện dân gian, do quá sợ hãi trước loại khí tài này.

3 Uav Ma Ca Rong Ukraine Tap Kich Loat Muc Tieu Nga Trong Dem

UAV "Ma cà rồng" Ukraine trong bức ảnh đăng hồi tháng 4. Ảnh: Militarnyi

Dù vậy, binh sĩ Nga gần đây dường như đã tìm được cách chống lại "Ma cà rồng". Một thành viên thuộc Lữ đoàn Xung kích số 92 Ukraine cho biết cứ hai ngày đơn vị của anh lại mất một chiếc UAV loại này và đối phương thường đối phó "Ma cà rồng" bằng cách gây nhiễu, điều drone nhỏ hơn lao vào nó hoặc thả dây xích vào cánh quạt.

Nguồn tin từ Cơ quan An ninh Ukraine cùng ngày 19/5 cho biết lực lượng này đã triển khai UAV tập kích trúng nhà máy lọc dầu Slovyansk-on-Kuban và loạt phi cơ tại sân bay quân sự Kushchyovsky ở tỉnh Krasnodar của Nga.

Slovyansk là một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất ở miền nam Nga, còn căn cứ Kushchyovsky là nơi đồn trú của hàng chục chiến đấu cơ, bao gồm dòng Su-25, Su-27, Su-34 và MіG-29, theo truyền thông Ukraine.

Giới chức nhà máy Slovyansk xác nhận cơ sở này đã phải tạm ngừng hoạt động do bị tấn công. Một số tài khoản mạng xã hội Nga cho biết đã xảy ra một số vụ nổ và hỏa hoạn tại sân bay Kushchyovsky.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa đưa ra bình luận, trong khi Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã hạ 57 UAV đối phương vào đêm 18, rạng sáng 19/5, song không đề cập thiệt hại ở sân bay Kushchyovsky hay nhà máy Slovyansk.

Phạm Giang (Theo Kyiv Post, AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44