Quân đội Ukraine hôm nay (24/12) tuyên bố đã tiêu diệt 14/15 máy bay không người lái (UAV) được Nga phóng chủ yếu vào miền nam nước này trong đêm.

“Kết quả của cuộc không chiến là lực lượng không quân và phòng thủ Ukraine đã phá hủy 14 UAV Shahed nhắm vào các khu vực Mykolaiv, Kirovohrad, Zaporizhzhia, Dnipro và Khmelnytskyi”, hãng tin Reuters dẫn thông báo trên Telegram của Không quân Ukraine. 

1 Ukraine Ban Ha 14 Uav Nga Co The Phai Huy Dong Tong Luc Vao Nam 2024

Lực lượng phòng không Ukraine phóng tên lửa ngăn chặn cuộc tấn công của Nga. Ảnh minh họa

Theo Không quân Ukraine, các UAV Shahed được Nga phóng từ khu vực phía đông bờ biển Azov. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại vật chất hay thương vong từ phía các cơ quan dân sự và quân sự Ukraine.

Nga cũng chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. 

Ukraine sẽ chứng kiến "huy động tổng lực" vào năm 2024 

Chia sẻ với kênh truyền hình địa phương Dnipro TV hôm 23/12, ông Vasily Samovar, chỉ huy lực lượng hàng không và phòng không thuộc Lữ đoàn số 3 của Ukraine, cho hay nước này có thể sẽ sử dụng biện pháp “huy động tổng lực” vào năm 2024 để đối phó với quân đội Nga.

Ông Samovar thừa nhận, Nga hiện vượt trội về nhiều mặt từ sức mạnh kinh tế đến nguồn nhân lực dự phòng.

“Ukraine nên chuẩn bị cho việc tổng động viên và một mùa đông lạnh giá. Thật không may, năm 2024 sẽ khó khăn hơn nhiều so với năm 2023 và 2022 cộng lại”, ông Samovar chia sẻ. 

Theo ông này, Nga đang tích cực xây dựng lực lượng, và điều chỉnh nền kinh tế cho phù hợp với nhu cầu của quân đội. Nếu Moscow tiếp tục như vậy, đến một lúc nào đó họ có thể chiếm ưu thế, trong khi Ukraine không có “tiềm lực huy động lớn lực lượng, cũng như không có nhiều tiền và tài nguyên như vậy”.

Nhận định của ông Samovar được đưa ra sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Ukraine đã đề xuất huy động thêm 450.000 - 500.000 người, và chính phủ muốn phân bổ thêm 500 tỷ hryvnia (13,3 tỷ USD) cho nỗ lực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu mới đây tuyên bố Ukraine đã mất hơn 383.000 binh sĩ kể từ khi bắt đầu xung đột, mà khoảng một nửa thương vong là trong quá trình Kiev tiến hành phản công từ đầu tháng 6 năm nay. 

Các nước phương Tây ủng hộ Ukraine cũng bắt đầu nghi ngờ về triển vọng giành phần thắng của Kiev trong cuộc xung đột với Nga. Trong tháng 12, giới chức Mỹ cho biết cả Washington và Kiev đều không đưa ra chiến lược giành chiến thắng rõ ràng sau cuộc gặp với Tổng thống Zelensky. Cả Washington và Brussels cũng đang nỗ lực thống nhất các gói viện trợ tiếp theo cho Ukraine.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44