Phía Ukraine cho biết trong 22 tháng chiến sự, Nga đã phóng 7.400 tên lửa và 3.700 drone, nhấn mạnh quy mô không chiến của Nga trong cuộc xung đột.

1 Ukraine Cao Buoc Nga Phong 7400 Ten Lua Va 3700 Drone Trong 22 Thang

Một tòa nhà bị hư hại trong một vụ Nga tấn công tên lửa vào thủ đô Kiev, Ukraine ngày 13-12 - Ảnh: REUTERS

Ngày 21-12, Kiev cho biết trong 22 tháng chiến sự tại Ukraine, Nga đã phóng khoảng 7.400 tên lửa và 3.700 thiết bị bay không người lái (drone) Shahed, cho thấy quy mô không chiến của Matxcơva.

Phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn Yuriy Ihnat của Không quân Ukraine cho biết lực lượng phòng không Kiev đã bắn rơi 1.600 tên lửa và 2.900 drone của Nga.

Ông Ihnat cũng cho biết tỉ lệ bắn hạ tên lửa thấp là do Nga sử dụng các loại tên lửa đạn đạo siêu thanh.

Theo ông Ihnat, tên lửa loại này khó bị bắn trúng và phương Tây chỉ cấp cho Ukraine hệ thống phòng không Patriot tiên tiến khi cuộc chiến đã bắt đầu được một thời gian.

Theo Hãng tin Reuters, Nga ngày càng sử dụng thường xuyên drone Shahed - loại vũ khí do Iran chế tạo - trong các cuộc không kích vào nhiều cơ sở hạ tầng của Kiev tại khu vực miền tây và miền nam Ukraine xa vùng chiến sự.

"Mỗi đêm có từ 10 đến 15 khu vực ghi nhận bắn hạ drone Shahed", ông Ihnat nói.

Từ tháng 9-2022, Nga bắt đầu triển khai drone tấn công các cơ sở hạ tầng của Ukraine. Phòng không Ukraine ban đầu gặp khó khăn khi phải đối phó với loại vũ khí này vì khó có thể phát hiện chúng bằng hệ thống radar phòng không tiêu chuẩn. 

Ukraine cũng gặp "thế khó" trong việc giải quyết các cuộc tấn công quy mô lớn bằng drone từ phía Nga. Theo đó, giá thành sản xuất drone quá rẻ khiến việc bắn hạ chúng bằng tên lửa phòng không đắt tiền là không hiệu quả về mặt chi phí.

Hiện Ukraine sử dụng các phương tiện có gắn súng máy để bắn hạ drone Nga.

"Chúng tôi cố gắng bắn hạ chúng bằng tất cả những gì chúng tôi có, như súng lục, súng tiểu liên", ông Ihnat nói thêm.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44