Kể từ mùa hè, khi Putin rút khỏi thỏa thuận trước đó rằng ngũ cốc của Ukraine có thể được vận chuyển mà không bị can thiệp, Hạm đội Biển Đen đã cố gắng phong tỏa Ukraine. Nó đã thất bại.

Hàng triệu tấn ngũ cốc để nuôi người đang đói trên thế giới được vận chuyển qua Đảo Rắn

"Trở lại tháng 10, tôi thận trọng cho rằng tình thế đang thay đổi trong trận chiến giành Biển Đen và rằng Nga, liên tục dính đòn bởi các cuộc tấn công sáng tạo và táo bạo, sau đó đã rút các tàu xa hơn về phía đông một cách thiếu phối hợp và thiếu tự trọng.

Hai tháng sau, và với việc một điều gì đó gần giống với quyền tự do hàng hải dành cho vận tải thương mại được khôi phục ở phía Tây Biển Đen, có thể coi đây là một câu chuyện thành công khá lớn trong một cuộc xung đột tiêu hao khác."

Ukraine đã phối hợp chiến thuật rất tốt. Tên lửa chống hạm, tên lửa hành trình, lực lượng đặc biệt và máy bay không người lái trên biển đều được sử dụng để khiến Hải quân Nga phải suy đoán."

...............

"Bị buộc phải lùi lại, Nga hiện phải tiêu tốn những nguồn lực đáng kể để cung cấp hệ thống phòng thủ nhiều lớp nhằm ngăn chặn các làn sóng tấn công. Vào ngày 10 tháng 11, điều này đã thất bại khi hai con tàu nữa bị đánh chìm ở Chornomorske, Crimea, lần này là bởi thuyền không người lái Magura V5. Người Nga nhìn thấy chúng đến và bắn rất nhiều phát đạn vào chúng, nhưng họ chỉ bắn trượt."

.............

"Ukraine đã cho thấy những gì có thể đạt được với sự đổi mới và nỗ lực. Nga đã cho thấy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không đổi mới, không dẫn đầu cuộc chơi và để tinh thần lao dốc. Ý định được tuyên bố của người Nga là tiến hành một cuộc đổ bộ và chiếm giữ Odesa giờ đây dường như đã trở thành một ký ức xa vời."

1 Ukraine Gianh Mot Chien Thang Quan Trong Truoc De Che Nga

Đã có những thành công đáng chú ý trong quá trình này, trong đó có lẽ vật tổ lớn nhất là vụ đánh chìm soái hạm Moskva của Biển Đen vào ngày 14 tháng 4 năm 2022.

Việc bố trí một máy bay không người lái để theo dõi và đánh lạc hướng Moskva đã hoạt động rất hiệu quả, vị trí của radar điều khiển hỏa lực của tàu khi nó bị chìm cho thấy người Nga có thể đã không nhìn thấy tên lửa thực sự đang lao tới. 

Tháng 10 năm 2022 chứng kiến ​​cuộc tấn công không người lái nhiều lần đầu tiên với cả máy bay không người lái trên không và trên biển tràn vào Sevastopol và làm hư hại Đô đốc Makarov .

Vào tháng 9 năm nay, Sevastopol lại bị tấn công. Lực lượng đặc biệt Ukraine đã tiêu diệt các radar phòng không S400 của Nga, cho phép tên lửa Storm Shadow do Anh cung cấp bắn trúng và làm hư hại một tàu ngầm lớp Kilo, một tàu đổ bộ và các ụ tàu nơi chúng neo đậu. Ngay sau đó, trụ sở mà ban lãnh đạo rút lui bị tấn công, khiến 33 người thiệt mạng. 

Điều này buộc nhiều tàu Nga phải rời Sevastopol và di dời đến Novorossiysk vào thời điểm trước năm 2014 ở Nga. Con tàu là một mạng lưới hậu cần được nối mạng có thể vươn tới sâu trong đất liền. Bạn không thể bỏ lại tất cả những điều này mà không bị gián đoạn. Điều tôi chỉ có thể tưởng tượng là những cuộc thảo luận đáng xấu hổ sau đó đã được tổ chức về việc xây dựng một căn cứ hoàn toàn mới ở Georgia. Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Anh James Heappey mô tả đây là "sự thất bại về mặt chức năng của Hạm đội Biển Đen".

Các cuộc tấn công tiếp tục sử dụng tên lửa SCALP do Pháp cung cấp (SCALP và Storm Shadow là cùng một loại vũ khí dưới những tên gọi khác nhau - một phiên bản cập nhật nhẹ của loại tên lửa phá đường băng APACHE của Pháp những năm 1980 được trang bị đầu đạn phá hầm của Anh). 

2 Ukraine Gianh Mot Chien Thang Quan Trong Truoc De Che Nga

Đầu tháng trước, một cuộc tấn công của SCALP đã làm hư hỏng một trong những tàu hộ tống bắn tên lửa hành trình Kalibr mới nhất của Nga , tàu Askold , cũng như cơ sở hạ tầng nơi tàu này đang được xây dựng. 

Bị buộc phải lùi lại, Nga hiện phải tiêu tốn những nguồn lực đáng kể để cung cấp hệ thống phòng thủ nhiều lớp nhằm ngăn chặn các làn sóng tấn công. 

Vào ngày 10 tháng 11, điều này đã thất bại khi hai con tàu nữa bị đánh chìm ở Chornomorske, Crimea, lần này là bởi thuyền không người lái Magura V5. Người Nga nhìn thấy họ đến và bắn rất nhiều phát đạn vào họ, nhưng họ chỉ bắn trượt.  

Việc sử dụng tàu không có lái không phải là mới. 

Tàu cứu hỏa đã được sử dụng từ năm 208 sau Công Nguyên và thường xuyên kể từ đó, mặc dù tàu cứu hỏa thường có thủy thủ đoàn cho đến phần cuối cùng của cuộc hành trình. Gần đây hơn, Iran đã chế tạo hàng nghìn tàu tấn công nhanh, một số trong số đó là tự hành. Tôi được triển khai tới vùng Vịnh chỉ huy một tàu khu trục có trang bị pháo tự động 30mm để giúp đánh bại mối đe dọa này. Vì vậy, trong khi những ý tưởng của họ không hoàn toàn mới, Ukraine đã chuyển sang cách chiến đấu này, kết hợp trang thiết bị ngày càng tốt hơn với một bức tranh tình báo rõ ràng là xuất sắc. 

Có bốn cách để đánh bại kiểu tấn công này mà các nhà hoạch định quân sự Nga hiện đang phải vật lộn. 

Điều đầu tiên và luôn là điều tốt nhất là trước khi nó rời khỏi bức tường. Nếu bạn có thể tìm thấy căn cứ và phá hủy nó, thì vấn đề đánh bại hệ thống trên biển sẽ được giải quyết. 

Thứ hai, như bạn làm với hệ thống tên lửa, hãy cố gắng hoạt động ngoài phạm vi tối đa của chúng. Điều này không đơn giản đối với người Nga: Magura V5 chỉ kể tên một mối đe dọa có tầm hoạt động 200 hải lý, bao phủ 2/3 Biển Đen.

Một khi bạn biết mình đang bị tấn công, yếu tố thứ ba là tốc độ và sự cơ động – hay nói một cách đơn giản hơn là chạy trốn. Magura có thể đạt tốc độ khoảng 35 hải lý/giờ, vì vậy nó nhanh hơn hầu hết các tàu chiến, nhưng ở bất cứ nơi nào trên trạng thái biển ba (sóng cao hơn 1,25m), lợi thế về tốc độ này sẽ biến mất. Ưu điểm khác của việc điều động là nếu tàu đi theo bạn khi bạn làm điều đó thì lúc này bạn đã xác định được ý định và găng tay có thể tuột ra.

Thứ tư là điều hiển nhiên – hard kill, tức là bắn nó bằng vũ khí. Vấn đề ở đây là một trong những con số - có bao nhiêu thứ trong số này cần đến với bạn trước khi hệ thống của bạn bị quá tải? Đây là nơi tia laser hoặc các loại vũ khí năng lượng định hướng khác phát huy tác dụng đối với những người may mắn có được chúng.

Thứ năm là tiêu diệt mềm - khả năng gây nhầm lẫn hoặc đánh lạc hướng các hệ thống nhắm mục tiêu, chẳng hạn như gây nhiễu và pháo sáng, hoặc bằng cách gây nhiễu thông tin liên lạc và/hoặc cảm biến điện tử. Với công nghệ máy bay không người lái tấn công đang phát triển nhanh hơn các phương pháp phòng thủ để tiêu diệt chúng, đây là lĩnh vực được tất cả mọi người chú trọng hiện nay, không chỉ người Nga. 

Vấn đề, như Hạm đội Biển Đen đang nhận ra, là ngay khi bạn bị trói bên cạnh, bạn sẽ mất gần như tất cả những lợi thế này. Bây giờ bạn bất động và sẽ chỉ có sẵn một số vũ khí - có thể không có vũ khí nào trong số đó. Những lớp phòng thủ này bây giờ cần được cung cấp bởi người khác với chi phí đáng kể. 

Kết quả cuối cùng của việc 'đẩy lùi' Hạm đội Biển Đen về phía đông là vùng biển giữa cảng Odesa của Ukraina và Đảo Rắn hiện khá an toàn cho hoạt động vận tải thương mại . Phía nam Đảo Rắn, tàu thuyền có thể ở lại vùng lãnh hải của Romania, Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ – tất cả đều là thành viên NATO. Điều này có nghĩa là hàng hóa có thể được vận chuyển giữa Odesa và eo biển Bosporus, giúp tiếp cận tất cả các đại dương và thị trường trên thế giới.

3 Ukraine Gianh Mot Chien Thang Quan Trong Truoc De Che Nga

Nga đã chiếm giữ Đảo Rắn ngay từ đầu trong cuộc xâm lược nhưng sau đó đã bị đánh đuổi. Hình ảnh vệ tinh này cho thấy khói bốc lên sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các vị trí của Nga vào đầu năm 2022. NGUỒN : Planet Labs

Số liệu mới nhất cho thấy hơn 200 tàu hiện đã sử dụng hành lang phía Tây, chở hơn 7 triệu tấn hàng hóa từ Ukraine, phần lớn là ngũ cốc cho các quốc gia đang rất cần. 

Các số liệu tổng thể vẫn còn thấp hơn nhiều so với dự kiến ​​nhưng đây là một bức tranh sáng sủa hơn nhiều người đã dự đoán. Có vẻ như thế giới bên ngoài thường không hiểu tại sao họ phải quan tâm đến cuộc chiến sinh tồn của Ukraine, nhưng tất cả chúng ta nên vui mừng vì giá ngũ cốc đang được giữ ở mức thấp và nạn đói cho nhiều người được giữ ở mức ổn định, nhờ vào những nỗ lực của người Ukraine.

Mặc dù nỗ lực vũ khí hóa thực phẩm của Putin đang thất bại nhưng điều này không có nghĩa là nó đã thất bại hoàn toàn. Tàu, máy bay của ông có thể đã bị đánh lui nhưng vẫn còn những tàu cá, tàu ngầm có thể rải mìn. Vào tháng 10, một tàu chở dầu mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ đã trúng phải một mỏ cách Sulina ở Romania 11 hải lý về phía bắc. Ngoài ra còn có tên lửa Kalibr hiện có tầm bắn lớn hơn chiều rộng của Biển Đen. Mối đe dọa đó sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn, nhưng không rõ Nga còn bao nhiêu Kalibr và để sử dụng chúng chống lại một con tàu, người Nga cần phải biết rõ về vị trí, lộ trình và tốc độ của con tàu đó.

Một con tàu cần phải ở khá gần để xác định vị trí của một con tàu khác. Không có máy bay tuần tra hàng hải tầm xa được trang bị tốt, nhưng người ta biết rằng Nga hiện không thể dự trữ bất kỳ chiếc Tupolev Tu-142 Bear-F hoặc Bear-J nào có khả năng hoạt động ở Biển Đen . Các máy bay lớn dường như sẽ hoàn toàn bị ràng buộc trong cuộc đấu tranh thầm lặng, liên tục ở vùng biển phía bắc, trong đó hải quân Nga và NATO cố gắng đưa các tàu ngầm răn đe của họ ra biển và quay trở lại mà không bị phe đối lập theo dõi. Hạm đội Biển Đen chỉ có những chiếc thuyền bay Beriev cổ điển từ những năm 1950, không có khả năng cung cấp một bức tranh tình báo rõ ràng về vùng biển phía tây bắc Biển Đen nguy hiểm, có thể được bao phủ bởi các khẩu đội Patriot do Mỹ cung cấp.

Điểm nghẹt thở đang thịnh hành với những người muốn phá vỡ thương mại tự do ngay bây giờ. Bab el Mandeb dưới đáy Biển Đỏ tràn ngập tên lửa, máy bay không người lái và cướp biển của Houthi và việc người Iran lại cố gắng thực hiện điều gì đó ở eo biển Hormuz chỉ là vấn đề thời gian: mặc dù sự hiện diện của một nhóm tàu ​​sân bay Mỹ ở vùng Vịnh có lẽ đang khiến họ trì hoãn một chút. Việc Trung Quốc tiếp tục bắt nạt ở Biển Đông và xung quanh Đài Loan càng làm tăng thêm bức tranh này và có nghĩa là ngay cả Hải quân khổng lồ của Hoa Kỳ cũng bị dàn mỏng vào lúc này.

Dòng chảy thương mại quốc tế không bao giờ được coi là thứ gì đó 'ở đằng kia' và khả năng di chuyển hàng hóa trên khắp thế giới là nền tảng cho nền kinh tế thị trường tự do của chúng ta. Một lần nữa, người Ukraine đang cho chúng ta thấy quyền tự do trên biển quan trọng như thế nào.

Đây là lý do tại sao chúng ta cần và có hải quân. 

Tuy nhiên, chúng không phải là một món quà miễn phí và các kho bạc trên toàn thế giới sẽ phải chi nhiều tiền hơn để đảm bảo rằng đội tàu của họ được duy trì ở tiêu chuẩn phù hợp, với sự kết hợp trang thiết bị phù hợp cũng như các công ty đóng tàu đầy đủ và năng động. Nếu không thì các tác nhân ác ý có thể dễ dàng phá vỡ thương mại toàn cầu.

Ukraine đã cho thấy những gì có thể đạt được với sự đổi mới và nỗ lực. Nga đã cho thấy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không đổi mới, không dẫn đầu cuộc chơi và để tinh thần lao dốc. Ý định được tuyên bố của người Nga là tiến hành một cuộc đổ bộ và chiếm Odesa giờ đây dường như đã trở thành một ký ức xa vời.

"Khi Ukraine chuẩn bị cho một cuộc đấu tranh lâu dài khác chống lại vị chỉ huy nguy hiểm nhất của Nga – Tướng "Mùa Đông" – thì ít nhất cuộc chiến trên mặt trận hàng hải cũng đang diễn ra theo đúng hướng của họ."

Theo: telegraph


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44