Ukraine thử nghiệm dùng tàu hỏa vận chuyển xe tải chở hàng qua biên giới Ba Lan để vượt qua vòng phong tỏa mà các hãng vận tải Ba Lan đã áp dụng kéo dài một tháng qua.

"Chúng tôi hiện có một đoàn tàu chở đầy hàng tại cửa khẩu với Hrubieszow", Interfax Ukraine dẫn lời ông Valery Tkachev, quan chức ngành đường sắt Ukraine, cho biết.

Ông Tkachev đang đề cập đến cửa khẩu ga đường sắt gần thị trấn Hrubieszow ở phía đông nam Ba Lan.

"Chúng tôi đã có 23 toa chở đầy xe tải", ông nói thêm.

Liên quan tới sự kiện trên, một số video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy hơn chục xe tải được chở trên các toa xe mặt phẳng, đang di chuyển đến địa điểm không xác định.

1 Ukraine Nghi Cach Sang Tao Pha Phong Toa Xe Tai O Ba Lan

Video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy Ukraine chở xe tải hàng trên tàu hỏa để vượt qua hàng nghìn xe tải của các hãng vận tải Ba Lan đang chặn cứng cửa khẩu với nước láng giềng (Video: Facebook/Ukrzaliznytsia).

Hiện chưa rõ các đoàn tàu di chuyển về hướng nào và AFP chưa thể lập tức xác minh đoạn video.

Tình trạng xe tải chở hàng bị chặn tại 4 cửa khẩu giữa Ukraine và Ba Lan diễn ra từ tháng 11.

Các công ty vận tải Ba Lan đã phong tỏa biên giới nước láng giềng vì bất bình với cái mà họ cho là sự cạnh tranh không công bằng từ các công ty Ukraine. Họ đòi hỏi nhà chức trách tái áp dụng yêu cầu giấy phép nhập cảnh đối với xe tải chở hàng từ Ukraine.

Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào vận tải đường bộ với Ba Lan, thành viên EU, để xuất nhập khẩu, đặc biệt là kể từ khi Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" gần 2 năm trước.

Liên minh châu Âu đã miễn giấy phép nhập cảnh nhưng các hãng vận tải Ba Lan cho rằng chi phí thấp hơn của đối thủ từ Ukraine đã gây thiệt hại nghiêm trọng tới nguồn thu nhập.

Tuần trước, Kiev nói rằng cuộc biểu tình đã dẫn đến hậu quả "thảm khốc" và khiến các tài xế Ukraine bị mắc kẹt ở biên giới rơi vào trong tình trạng "ngặt nghèo".

Theo AFP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44