Ukraine cho hay Nga dường như đang có kế hoạch lập quân đoàn châu Phi để tuyển mộ binh lính tới chiến trường Ukraine khi cuộc chiến tiêu hao giữa 2 nước vẫn bất phân thắng bại.

1 Ukraine Noi Nga Tinh Tuyen Linh Danh Thue Tu Chau Phi Ra Tien Tuyen

Lực lượng thân Nga tác chiến tại Donbass (Ảnh: Reuters).

Trung tâm Kháng chiến Quốc gia, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, Nga dường như đang chuẩn bị tuyển dụng lính đánh thuê từ châu Phi tới Ukraine tham chiến.

"Đối phương đang tổ chức một chiến dịch tuyển mộ ở khu vực Kursh, nơi mà họ dự kiến sẽ tuyển 50-100 người để lấp đầy cái gọi là Quân đoàn châu Phi", cơ quan trên tuyên bố, không nêu rõ bằng chứng cụ thể.

Theo phía Ukraine, Nga dự kiến thành lập đơn vị gồm binh lính từ châu Phi nhằm thay thế cho vai trò của lực lượng tập đoàn quân sự tư nhân Wagner trên chiến trường.

Ukraine nói rằng Nga có thể đang hướng tới quốc gia châu Phi Burkina Faso. Theo phía Kiev, Moscow đã có kế hoạch tuyển mộ và huấn luyện các làn sóng lính đánh thuê địa phương để đưa tới Ukraine tham chiến.

Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Trước đó, Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (GUR) cho biết họ đã nghe lén được một cuộc trao đổi bằng điện thoại giữa các binh sĩ Nga và phát hiện Moscow dường như đang huy động thành viên Wagner huấn luyện cho binh sĩ Nga trên tiền tuyến.

Theo nội dung cuộc gọi do GUR công bố, một binh sĩ Nga đang tác chiến ở Ukraine đã nói với đồng đội rằng "những người từ Wagner đang ở đây huấn luyện chúng tôi". Người này đồng thời nói rằng Wagner đang từ từ trở lại chiến trường.

Wagner đóng một vai trò nổi bật trong một số cuộc giao tranh khốc liệt nhất giữa Nga - Ukraine, nhưng tương lai của lực lượng này đã bị đặt dấu hỏi khi lãnh đạo Yevgeny Prigozhin thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay vào tháng 8, 2 tháng sau khi ông dẫn đầu cuộc nổi loạn chóng vánh.

Chiến sự Nga - Ukraine đã kéo dài tới tháng thứ 22 nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy 2 bên sẽ sớm đàm phán khép lại xung đột. Do đây là một cuộc chiến tiêu hao, nên bên nào duy trì được lực lượng, vũ khí sẽ là bên hưởng lợi.

Cả Nga và Ukraine đều đang nỗ lực duy trì "huyết mạch" của cuộc chiến. Hồi đầu tháng, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tăng 15% quân số Nga nhằm đáp lại điều mà Bộ Quốc phòng Nga cho là "mối đe dọa" liên quan đến chiến dịch ở Ukraine và sự mở rộng của NATO.

Theo sắc lệnh, quy mô mới của lực lượng vũ trang Nga là 2,2 triệu quân nhân, trong đó 1,32 triệu người là lực lượng chiến đấu, theo RT.

Trong khi đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết trong cuộc họp báo ngày 19/12 rằng Ukraine đang xem xét đề xuất của quân đội nhằm huy động thêm 450.000-500.000 tân binh trong thời gian tới.

Theo Ukrainska Pravda

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44