Tổng thống Ukraine nói tình báo nước này nhận được thông tin cho biết hoạt động sản xuất của ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã chậm lại.

"Tổng cục Tình báo Quân đội (GUR) gửi báo cáo riêng. Có dấu hiệu cho thấy hoạt động của các nhà máy và ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang chậm lại", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 21/12 cho biết.

Ông Zelensky tuyên bố quân đội Ukraine sẽ tiếp tục nỗ lực làm suy yếu tiềm năng quân sự của Nga. "Chúng tôi sẽ khiến họ giảm tốc độ sản xuất hơn nữa. Chúng tôi tin vào sức mạnh của mình và tiếp thêm sức mạnh cho Ukraine mỗi ngày", Tổng thống Zelensky nói.

1 Ukraine Noi Toc Do San Xuat Vu Khi Cua Nga Cham Lai

Vỏ đạn pháo tại một xưởng sản xuất của Nga ngày 3/4. Ảnh: BQP Nga

Tình báo Ukraine trước đó nhận định Nga có ý định kéo dài xung đột đến hết năm 2024, do đó nước này đang tích cực tái cơ cấu nền kinh tế. Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga hiện có thể sản xuất nhiều tên lửa hơn trước khi xung đột bùng phát, song nước này không thể tích lũy vũ khí do liên tục tập kích đối phương.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cùng ngày cho biết lực lượng Nga không ngừng tấn công và di chuyển trên các khu vực dọc theo chiến tuyến dài 1.000 km. Cơ quan này tuyên bố lực lượng Ukraine đẩy lùi ít nhất 30 đợt tiến công của Nga ở gần Avdeevka, 11 đợt gần Maryinka và 7 đợt ở ngoại ô Bakhmut.

Máy bay không người lái (UAV) vào rạng sáng 22/12 tấn công thủ đô Kiev, khiến hai người bị thương. Đây là lần thứ 6 UAV Nga tập kích Kiev trong tháng này. Giới chức Kiev cho biết vụ tấn công khiến một số ngôi nhà bị cháy hoặc hư hại.

Nga chưa bình luận về các thông tin trên của Ukraine.

Trong cuộc họp ngày 19/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, đại tướng Sergey Shoigu tuyên bố các tổ hợp công nghiệp quốc phòng của nước này "đã tăng gấp 4 lần công suất và hoạt động 24/24".

"Kể từ tháng 2/2022, sản lượng xe tăng tăng 5,6 lần, xe chiến đấu bộ binh tăng 3,6 lần, thiết giáp chở quân tăng 3,5 lần, UAV tăng 16,8 lần và đạn pháo tăng 17,5 lần", tướng Shoigu nói.

Theo ông Shoigu, quân đội Nga cung cấp đạn dược cho quân nhân "tương ứng nhiệm vụ cụ thể họ thực hiện trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt". Ngoài ra, các đơn vị sửa chữa nâng công suất lên 1,5 lần, các công ty công nghiệp quốc phòng thiết lập hơn 270 xưởng sửa chữa dã chiến trong khu vực diễn ra chiến dịch.

2 Ukraine Noi Toc Do San Xuat Vu Khi Cua Nga Cham Lai

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44