Một đơn vị bộ binh tấn công tinh nhuệ của Ukraine đã phát động cuộc tấn công vào lực lượng Nga ở Bakhmut, giành lại một số lãnh thổ và gây ra thương vong đáng kể cho đối phương. Đây được xem thất bại chiến trường tồi tệ nhất của quân đội Nga trong nhiều tháng.

1 Ukraine Phan Cong Du Doi O Bakhmut Giet Chet 500 Chien Binh Wagner

Bức ảnh được chụp vào ngày 26 tháng 3 năm 2023, cho thấy một chiếc xe tăng T-72 của Ukraine bắn vào các vị trí của Nga trên tiền tuyến gần Bakhmut. Ảnh AFP

Theo Kyiv Post, một cuộc phản công dữ dội của Ukraine ở khu vực Bakhmut mới đây đã phá hủy nhiều xe tăng và xe chiến đấu bộ binh của Nga đồng thời giết chết khoảng 500 binh sĩ thuộc nhóm lính đánh thuê Wagner khét tiếng. Đây được xem là thất bại chiến thuật tồi tệ nhất mà lực lượng Nga phải gánh chịu trong nhiều tháng.

Cụ thể, trong cuộc giao tranh cận chiến ác liệt, các binh sĩ thuộc Lữ đoàn xung kích số 3 của Ukraine - được xe tăng T-64 và xe bọc thép chở quân M-113 yểm trợ - đã quét sạch một chuỗi các vị trí phòng thủ của Nga ở phía tây nam Bakhmut và tiến vào lãnh thổ do Ukraine kiểm soát tới sông Bakhmutovka then chốt, theo tuyên bố từ chỉ huy nhóm Wagner Yevgeny Prigozhin và các nguồn tin quân sự Ukraine.

Ông Prigozhin, trong một bài phát biểu qua video cuối tuần qua cũng tỏ ra giận dữ cáo buộc Lữ đoàn súng trường cơ giới 72, một đơn vị bộ binh chính quy của quân đội Nga đang trấn giữ các vị trí trong khu vực, đã bỏ rơi các công sự.

Điều này đã giúp các đơn vị Ukraine tấn công và tràn vào các vị trí của lính đánh thuê Wagner và khiến lực lượng này mất “500 người", ông Prigozhin tuyên bố. Cuộc tấn công quá mạnh mẽ của người Ukraine được cho là khiến những chiến binh của Sư đoàn 72 của Nga phải bỏ vị trí, tháo chạy thay vì chiến đấu để giữ vững vị trí của họ.

Prigozhin cũng cho biết, trong ngày giao tranh hôm thứ Ba 9/5, các lực lượng Nga ở khu vực Bakhmut đã buộc phải từ bỏ một không gian chiến đấu ở độ sâu 2 km và dài 6 km.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là thành công quân sự đáng kể nhất của Ukraine trong 6 tháng diễn ra các trận chiến ở Bakhmut, nơi quân đội Nga đã phải vật lộn để tiến xa thêm vài chục mét trong một ngày giao tranh.

Nhiều nguồn liên kết với Lữ đoàn xung kích số 3 - một đơn vị bảo vệ lãnh thổ trước đây- được thành lập ở Kiev từ các phần tử của Trung đoàn Azov trong những ngày đầu của cuộc chiến và hiện là đơn vị tấn công kỳ cựu của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) - đã xác nhận hầu hết các chi tiết trong lời tuyên bố của Prigozhin.

Video máy bay không người lái do bộ phận truyền thông của Azov công bố cho thấy các binh sĩ được trang bị tốt trên các xe bọc thép chở quân M-113 do Mỹ sản xuất, sẵn sàng lao tới san bằng các vị trí phòng thủ của Nga, tấn công và thực hiện các cuộc tấn công bằng hỏa lực cũng như được hỗ trợ bởi hỏa lực vũ khí tự động và lựu đạn cầm tay.

Nhiều nguồn tin cho biết cuộc tấn công của Lữ đoàn xung kích 3 đã thu được nhiều phương tiện chiến đấu và tù binh Nga. Người sáng lập Tiểu đoàn Azov, Andriy Biletsky, cho biết số lượng thiết bị và binh lính Nga bị bắt giữ là “đáng kể”.

Các xe tăng của AFU đã được chứng minh là bắn vào các vị trí của Nga và lính bộ binh từ Lữ đoàn xung kích số 3 di chuyển qua các xác chết tới vị trí của Nga. Lữ đoàn xung kích 3 là một đội hình kỳ cựu với kinh nghiệm lâu năm trên tiền tuyến.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài