Nhóm chuyên trách về tái tranh cử tổng thống của Tổng thống Nga Putin bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 9-12. Trong khi đó, Kiev lên án mạnh mẽ việc Nga tổ chức bầu cử tổng thống ở bốn vùng lãnh thổ Ukraine mà Nga sáp nhập vào năm ngoái.

1 Ukraine Phan Doi Nga Bau Cu Tong Thong O 4 Vung Sap Nhap

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn RIA, nhóm Sáng kiến đề cử (tức nhóm chuyên trách chiến dịch tranh cử) của ông Vladimir Putin đã bắt đầu hoạt động hôm 9-12.

Tham dự tại cuộc họp trên có ông Mikhail Kuznetsov, người đứng đầu Ủy ban Mặt trận nhân dân, trung tá Artem Zhoga - chỉ huy Tiểu đoàn Sparta - người vừa được Tổng thống Putin phong tặng danh hiệu Anh hùng khu vực Donetsk hồi tuần trước.

Ngoài ra, thư ký Đại hội đồng Đảng Nước Nga thống nhất Andrei Turchak tiết lộ đảng này sẽ tích cực tham gia vào chiến dịch tranh cử của ông Vladimir Putin. Trước đó, ông Putin là thành viên của Đảng Nước Nga thống nhất từ năm 2008 đến 2012.

Loạt quan chức hàng đầu nước Nga cũng bày tỏ sự ủng hộ quyết định tái tranh cử của ông Putin, trong đó có Thị trưởng thủ đô Matxcơva Sergei Sobyanin, người được báo chí phương Tây dự đoán có thể sẽ tham gia tranh cử tổng thống nếu ông Putin không tái tranh cử.

Thống đốc vùng Kaluga Vladislav Shapsha viết trên kênh Telegram rằng con đường phát triển của nước Nga dưới sự lãnh đạo của ông Putin là con đường đúng đắn duy nhất.

Hãng thông tấn RIA dẫn kết quả khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu ý kiến công chúng Nga (VTsIOM) cho biết "mức độ tin tưởng của người dân đối với nhà lãnh đạo Nga Putin là 78,5%". 75,8% số người tham gia khảo sát của VTsIOM cho biết họ tin tưởng vào mọi hoạt động của ông Putin.

Đây là lần thứ 5 ông Putin tranh cử tổng thống và nếu đắc cử, ông có thể giữ chức đến năm 2030. Ông vừa bước qua tuổi 71 và được dự báo sẽ nắm phần thắng trong tay.

Ngày 9-12 giờ địa phương, chính quyền Ukraine đã lên tiếng sau khi Nga xác nhận ngày bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm tới. 

Bộ Ngoại giao Ukraine phản đối việc Matxcơva tổ chức bầu cử tổng thống tại bốn vùng lãnh thổ mà Nga tuyên bố sáp nhập cuối năm ngoái là Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson.

Bộ Ngoại giao Ukraine cũng thông báo thêm rằng bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào được tổ chức tại bốn vùng trên đều “vô hiệu”. Bộ này tuyên bố bất kỳ quan sát viên quốc tế nào tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống Nga đều phải đối mặt với trách nhiệm hình sự tương ứng.

“Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng kiên quyết lên án ý định tổ chức bầu cử tổng thống của Nga tại các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng ở Ukraine, cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân có liên quan cuộc bầu cử này”, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố.

Nga thông báo trong kỳ bầu cử tới, người dân tại 4 vùng trên đều có quyền đi bầu.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44