Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi nhanh chóng xây dựng các công sự ở các khu vực then chốt dưới sức ép của lực lượng Nga, đặc biệt là ở miền Đông Ukraine.

1 Ukraine Tang Toc Dung Thanh Luy Chan Hoa Luc Cong Pha Cua Nga

Binh sĩ Ukraine khai hỏa ở Donetsk (Ảnh: Reuters).

"Trong tất cả các khu vực chính cần gia cố, cần có sự thúc đẩy và tăng tốc trong việc xây dựng các công sự", Tổng thống Zelensky nói trong bài phát biểu qua video vào tối 30/11.

"Điều này có nghĩa tập trung sự chú ý lớn nhất vào Avdiivka, Maryinka và các khu vực khác ở khu vực Donetsk. Ở khu vực Kharkov, điều này có nghĩa là khu vực Kupiansk và tuyến Kupiansk-Lyman", ông Zelensky nói thêm.

Ông Zelensky đã đưa ra lời kêu gọi sau khi thị sát các vị trí của lực lượng Ukraine ở phía đông bắc, một trong nhiều khu vực mà lực lượng Nga đang cố gắng đạt được tiến bộ gần đây và kiểm soát các khu vực bị quân đội Ukraine chiếm lại một năm trước.

Ông Zelensky cho biết một trong những cuộc họp mà ông tổ chức với các chỉ huy quân sự đã bàn về vấn đề công sự.

Mặc dù Nga đạt được bước tiến chậm chạp trong việc bảo vệ tất cả khu vực Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine, nhưng đã tăng cường các cuộc tấn công ở một số khu vực, bao gồm Kupiansk gần Kharkov, nơi được Ukraine chiếm lại trong một cuộc tiến công qua phía đông bắc một năm trước.

Lực lượng Nga đã xây dựng các công sự và bãi mìn kiên cố tại các khu vực mà Moscow kiểm soát kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Những biện pháp phòng thủ này là yếu tố then chốt trong việc ngăn chặn cuộc phản công mới của Ukraine từ tháng 6. Quân đội Ukraine chỉ giành được bước tiến ở phía đông và phía nam.

2 Ukraine Tang Toc Dung Thanh Luy Chan Hoa Luc Cong Pha Cua Nga

Các vị trí ở phía đông Ukraine (Ảnh: BBC).

Từ giữa tháng 10, các lực lượng Nga đã tập trung lực lượng vào thành phố Avdiivka, nơi có nhà máy luyện cốc rộng lớn và có vị trí là cửa ngõ vào trung tâm khu vực Donetsk do Nga kiểm soát, cách đó 20km về phía đông.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Oleksandr Shtupun cho biết lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga vào nhà máy luyện cốc.

"Nhà máy này nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi. Đối phương đang chịu tổn thất đáng kể ở đó", ông Shtupun nói với Espreso TV hôm 30/11, đồng thời nhấn mạnh các cuộc tấn công bằng pháo binh và các cuộc không kích của Nga bên trong và xung quanh thành phố Avdiivka.

"Lực lượng Nga đang tích cực tấn công trên bộ, đôi khi sử dụng xe bọc thép", quan chức Ukraine nói thêm.

Nga cũng đang dồn ép hỏa lực gần các ngôi làng tranh chấp xung quanh thành phố Bakhmut, nơi bị tàn phá không kém Avdiivka. Nga đã tuyên bố kiểm soát Bakhmut từ hồi tháng 5 sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 30/11 tuyên bố đã chiếm được Khromove, một trong những ngôi làng trên, nhưng các nguồn tin không chính thức của Ukraine phủ nhận thông tin này.

Nhà phân tích quân sự Ukraine Serhiy Hrabskyi cho biết Nga đã tìm cách tận dụng việc giành được Bakhmut để tiến vào ít nhất 3 thành phố ở phía tây.

"Điều quan trọng là đối phương phải phát triển mọi thứ về mặt chiến thuật để có thể tiến tới Kostyantynivka, cũng như Solviansk và Kramatorsk", Hrabskyi nhận định.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44