Để tìm cách loại bỏ tham nhũng, Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) sẽ tăng cường nhân sự của Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) từ 700 lên 1.000 người.

1 Ukraine Thue Moi 300 Thanh Tra Chong Tham Nhung Quyet Tam Vao Eu

Quốc hội Ukraine sẽ tăng cường nhân sự của Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) từ 700 lên 1.000 người (Ảnh: NABU).

"Đây là yêu cầu của Liên minh châu Âu… Đây là điều kiện tiên quyết bắt buộc để bắt đầu đàm phán về việc Ukraine gia nhập EU", Kyiv Post dẫn lời nhà lập pháp Iryna Gerashchenko viết trên Telegram.

Cụ thể, NABU sẽ tuyển dụng thêm 100 thanh tra mỗi năm trong 3 năm tới. Số lượng nhân viên cấp cao sẽ tăng từ 500 lên 750 người.

Bà Gerashchenko viết rằng 323 nhà lập pháp Ukraine đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật tại phiên họp hôm 8/12.

Cùng ngày, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký ban hành dự luật trao thêm quyền lực cho Cơ quan Phòng chống Tham nhũng Quốc gia (NACP) trong công tác truy lùng các quan chức tham nhũng.

Luật mới cũng cho phép thanh tra chống tham nhũng khám xét tài sản và xe cộ của các quan chức trước khi bổ nhiệm họ vào vị trí công vụ.

Ủy ban châu Âu vào tháng trước đã khuyến nghị bắt đầu đàm phán về tư cách thành viên EU của Ukraine một khi chính phủ Kiev hoàn thành cải cách, trong đó ưu tiên hàng đầu là thúc đẩy các nỗ lực chống tham nhũng.

"Chúng tôi tin tưởng Hội đồng châu Âu sẽ thông qua quyết định cuối cùng về việc bắt đầu quá trình đàm phán chính thức về tư cách thành viên của Ukraine trong Liên minh châu Âu vào tuần tới", Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nói trên Telegram sau cuộc bỏ phiếu.

Theo nghị sĩ Yaroslav Zheleznyak, Quốc hội Ukraine hôm 8/12 cũng thông qua luật có tính đến tiêu chuẩn của EU về quyền của dân tộc thiểu số trong một số lĩnh vực nhất định.

Nhiều người gốc Hungary sống ở miền tây Ukraine. Cải thiện tình hình quyền của người thiểu số là vấn đề được Hungary - nước thành viên EU - đặt ra cho Ukraine.

Theo Kyiv Post, Bloomberg

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44