Ukraine bắt đầu gia cố cho những chiếc Leopard 1A5 do phương Tây viện trợ khi đây được xem là dòng xe tăng được bảo vệ kém nhất trong chiến sự với Nga.

1 Ukraine Tim Cach Khac Phuc Diem Yeu Chi Mang Tren Xe Tang Leopard 1

Một xe tăng Leopard (Ảnh minh họa: AFP).

Quân đội Ukraine đang bổ sung lớp giáp phản ứng nổ (ERA) lên xe tăng Leopard 1A5 trong bối cảnh họ vừa lập ra 5 lữ đoàn cơ giới mới để tiếp tục cuộc chiến với Nga.

Các xe Leopard 1A5 đã đến Ukraine, 9 tháng sau khi Đức, Hà Lan và Đan Mạch hứa sẽ mua xe tăng những năm 1980 cấp cho Kiev đối phó Nga. Với số lượng 200 chiếc được cam kết bàn giao, Leopard 1A5 dự kiến sẽ trở thành loại xe tăng kiểu phương Tây mà Ukraine có số lượng lớn nhất.

Đây không phải là một chiếc xe tăng không có uy lực. Leopard 1A5 có khả năng cơ động linh hoạt và điều khiển hỏa lực nhanh chóng dựa trên khẩu pháo chính 105mm.

Tuy nhiên, Leopard 1A5 có một nhược điểm lớn là lớp giáp mỏng, nơi dày nhất chỉ 70mm.

Forbes đánh giá, đây có thể là loại xe tăng được bảo vệ kém nhất trong chiến sự Nga - Ukraine. Ngay cả những chiếc T-55 cổ điển của Nga những năm 1950 và những chiếc M-55S cũ tương đương nhưng đã được nâng cấp của Ukraine cũng được bảo vệ tốt hơn ở một số khía cạnh so với Leopard 1A5.

Do Leopard 2A4, phiên bản cao cấp và được bảo vệ mạnh mẽ hơn biến thể 1A5 cũng dễ tổn thương trước tên lửa phòng không của Nga, nên khả năng phòng thủ chính là điểm yếu chí mạng của Leopard 1A5.

Vì vậy, Ukraine phải tăng lớp bảo vệ cho Leopard 1A5 bằng giáp ERA. ICTV Ukraine đưa tin: "Các vấn đề về gia cố giáp bảo vệ đã được các kỹ sư Ukraine giải quyết".

Ngoài ra, một binh sĩ Ukraine nói với ICTV rằng: "Theo những gì tôi biết, quân đội có kế hoạch lắp đặt thêm hệ thống bảo vệ linh hoạt cho những chiếc Leopard 1".

ERA có khả năng làm chệch hướng vụ nổ lao tới xe tăng. Lớp giáp này không có tác dụng chống lại đạn xuyên thấu trơ, nhưng có thể chống lại đạn có sức nổ mạnh, giúp tăng gấp đôi khả năng bảo vệ của xe tăng.

Dù Ukraine không thể đảm bảo loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa với Leopard 1 chỉ bằng ERA, nhưng điều này cũng giúp các binh sĩ tự tin hơn khi điều khiển xe trên tiền tuyến dày đặc UAV gắn thuốc nổ và tên lửa chống tăng.

Tuy nhiên, một vấn đề là việc bọc thép cho xe tăng bằng ERA cần có thời gian. Kỹ thuật viên phải hàn các giá đỡ vào xe trước khi treo giáp ERA. Các giá đỡ và lớp giáp không được cản trở khả năng quan sát của kíp lái và khả năng di chuyển của tháp pháo.

Trên thực tế, những chiếc Leopard 2A4 đầu tiên lăn bánh ra tiền tuyến mùa hè này không được lắp bất cứ lớp giáp bổ sung nào. Phải tới tháng 9, những hình ảnh trên chiến trường mới cho thấy dòng xe trên được lắp ERA.

Theo Forbes, đây có thể là bằng chứng cho thấy các cơ sở thời chiến của Ukraine thiếu khả năng bổ sung giáp với tốc độ cao. Điều này có thể ảnh hưởng tới tiến độ trang bị cho Leopard 1 nếu Ukraine muốn nhanh chóng đẩy 200 xe ra tiền tuyến sớm.

Leopard 1 vẫn có thể xung trận khi không có ERA nhưng đây sẽ là rủi ro lớn. Ukraine đã mất chiếc Leopard 1 đầu tiên chỉ vài tuần sau khi xung trận. Vì vậy, Ukraine không thể mạo hiểm đưa những vũ khí chưa được bảo vệ kỹ lưỡng ra tiền tuyến để nhận lại thiệt hại.

Theo Forbes

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44