Máy bay không người lái được xem là "con mắt" thần kỳ của quân đội Ukraine, giúp Kiev giành lợi thế trong cuộc xung đột với Nga.

1 Ukraine Tung Mat Than Sat Thu De Doa Binh Luc Nga Tren Khap Mat Tran

UAV được xem là vũ khí quan trọng trong cuộc xung đột tại Ukraine (Ảnh: Getty).

Ngồi trên một cánh đồng sũng nước và đeo tai nghe thực tế ảo, Igor, một binh sĩ Ukraine, đang điều khiển chuyến bay thử nghiệm của máy bay không người lái (UAV) quân sự bằng bảng điều khiển nhỏ trên tay.

Các thiết bị không người lái đã trở thành một phần công nghệ quân sự quan trọng đối với cả Nga và Ukraine trong cuộc xung đột. Chúng được sử dụng rộng rãi để xác định vị trí của đối phương, thả chất nổ và lao vào các mục tiêu.

"So với thời điểm bắt đầu (cuộc chiến), chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể", Igor, 24 tuổi, nói với AFP gần thành phố tiền tuyến Bakhmut.

Bên cạnh Igor, các đồng đội đã dựng hai cột nhỏ, thiết bị đẩy tín hiệu để tăng tầm hoạt động của máy bay không người lái cũng như mối đe dọa của thiết bị này.

"Hiệu quả của máy bay không người lái FPV (góc nhìn thứ nhất) đã tốt hơn nhiều. Chúng có thể bay xa hơn và tận dụng tốt hơn lượng đạn mang theo", Igor nói thêm.

UAV của Igor được trang bị một camera phía trước, cho phép xem các hình ảnh theo thời gian thực như thể người lính này đang ở trên máy bay.

UAV này có thể thả chất nổ - thường là lựu đạn - và bay trở lại để thực hiện một cuộc tấn công khác hoặc đặt ở chế độ tự phát nổ.

Máy bay không người lái cũng được sử dụng rộng rãi để trinh sát, phát hiện chuyển động hoặc vị trí của đối phương. Sau đó, một máy bay không người lái khác có thể được điều động để tấn công mục tiêu hoặc thông tin tình báo có thể được sử dụng để bắn vào lực lượng pháo binh và xe tăng hoặc cuộc tiến công của các đơn vị bộ binh.

Các binh sĩ ở tiền tuyến ngày càng phụ thuộc và lo sợ về tiềm năng của UAV.

Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số của Ukraine, nói với AFP: "Máy bay không người lái là con mắt của quân đội chúng tôi".

120.000 UAV mỗi tháng

2 Ukraine Tung Mat Than Sat Thu De Doa Binh Luc Nga Tren Khap Mat Tran

Khoảnh khắc Ukraine phóng UAV giá rẻ phá hủy siêu tăng T-90 Nga

Sự phổ biến của chiến tranh máy bay không người lái đã dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang giữa Moscow và Kiev.

Năm ngoái, chính phủ Ukraine đã khởi động dự án "Đội quân máy bay không người lái" thông qua nền tảng gây quỹ UNITED24 để mua thiết bị, đào tạo người vận hành và sửa chữa thiết bị.

Ông Fedorov cho biết chương trình hiện đã có 200 nhà sản xuất máy bay không người lái đăng ký.

"Năm ngoái, chỉ có 7 (loại) máy bay không người lái của Ukraine có thể được sử dụng ở tiền tuyến. Hiện có 50 mẫu khác nhau được sản xuất tại Ukraine và con số này vẫn tiếp tục tăng lên", quan chức Ukraine xác nhận.

Ông nói thêm rằng máy bay không người lái FPV "có giá vài trăm USD nhưng có khả năng phá hủy các thiết bị trị giá hàng triệu USD khi được người vận hành có kinh nghiệm xử lý".

Các quan chức Ukraine cho biết họ cần từ 100.000 đến 120.000 máy bay không người lái mỗi tháng.

Ông Fedorov tuyên bố các máy bay không người lái của hải quân Ukraine ở Biển Đen đã "thực hiện xuất sắc nhiệm vụ tấn công hạm đội Nga và đảm bảo an toàn hàng hải".

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái để mang mìn chống tăng chứa gần 6kg chất nổ.

Trí tuệ nhân tạo

Trong tầng hầm của một xưởng gần Bakhmut, một nhóm do chỉ huy 27 tuổi với biệt hiệu "Banderas" dẫn đầu đang tân trang lại các máy bay không người lái dân sự để phục vụ cho mục đích quân sự.

Banderas nói rằng họ điều chỉnh lại các UAV này "để chúng hoạt động với thiết bị, ăng-ten và máy thu" và lắp đặt các loại pin mạnh hơn để tăng phạm vi hoạt động lên 18km.

Hầm cũng chứa đạn cho súng phóng lựu RPG-7 - đầu đạn nặng một kg có khả năng xuyên thủng lớp giáp dày 500mm - sau đó được nạp vào dưới máy bay không người lái trước một cuộc tấn công.

Banderas cho biết họ mất khoảng 1/3 số máy bay không người lái, đôi khi do hỏa lực của đối phương nhưng thường là "do các vũ khí điện tử của (Nga)" đã cắt tín hiệu đến máy bay không người lái, khiến chúng rơi từ trên cao xuống.

Ukraine cũng đã thành lập "Đội quân tác chiến điện tử" để tự vệ tốt hơn trước các thiết bị của Nga, chẳng hạn máy bay không người lái tấn công chiến thuật Lancet được sử dụng để chống lại pháo binh.

Kiev đang lên kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nhắm mục tiêu tốt hơn vào các vị trí của Nga và phòng thủ trước các cuộc tấn công.

Bộ Quốc phòng Ukraine gần đây đã phê duyệt một hệ thống do công ty Saker Scout của Ukraine chế tạo, sử dụng thuật toán dựa trên AI và "quang học tiên tiến".

"Thiết bị này nhận dạng độc lập và ghi lại tọa độ thiết bị của đối phương (ngay cả khi được ngụy trang) và ngay lập tức gửi thông tin đến sở chỉ huy", Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết hồi tháng 9.

"Điều này giúp loại bỏ nguy cơ "lỗi của con người", vì mắt của người vận hành không phải lúc nào cũng có thể nắm bắt được mọi góc cạnh", bộ cho biết thêm.

"Cuộc chiến này sẽ thắng nhờ máy bay không người lái. Ukraine đang làm mọi thứ có thể và không thể để thành công", ông Fedorov tuyên bố.

Theo AFP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44