Ngày 23-10, Ukraine cho biết lực lượng Nga tăng cường tấn công hai khu vực tiền tuyến ở miền đông Ukraine, tìm cách cắt đứt tuyến đường tiếp tế duy nhất vào thành phố chiến lược Avdiivka.

1 Ukraine Tuyen Bo Day Lui 10 Cuoc Tan Cong Cua Nga Vao Thanh Pho Chien Luoc Avdiivka

Một tòa nhà dân cư bị hư hại tại thị trấn Avdiivka, vùng Donetsk, Ukraine ngày 17-10 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Kiev cho hay Nga cũng tiến vào thị trấn trọng điểm Kupiansk xa hơn về phía bắc Ukraine.

Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine thông báo quân đội của họ đã đẩy lùi khoảng 10 cuộc tấn công của Nga vào thành phố chiến lược Avdiivka.

Ông Vitaly Barabash, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của Avdiivka, cho biết các cuộc tấn công diễn ra suốt ngày đêm ở trung tâm thành phố này và trên con đường duy nhất được sử dụng để vận chuyển hàng tiếp tế đến đây.

"Tình hình nguồn cung rất khó khăn, với 22km đường liên tục bị hỏa hoạn cả ngày lẫn đêm... Điều này làm việc sơ tán và cung cấp viện trợ thêm phức tạp. Kẻ thù đang cố gắng cắt đứt nó. Bất kỳ chuyển động nào cũng là tín hiệu nổ súng", ông Barabash nói.

Cũng theo ông Barabash, khoảng 1.600 cư dân vẫn ở lại thành phố Avdiivka, giảm so với dân số khoảng 30.000 trước chiến tranh. Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của Avdiivka cho hay hầu hết những người còn lại đều không muốn rời đi.

Avdiivka đã trở thành biểu tượng cho sự kháng cự của Ukraine sau nhiều tháng bị tấn công.

Thành phố này từng bị quân ly khai được Nga hậu thuẫn chiếm giữ trong một thời gian ngắn vào năm 2014.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bày tỏ lòng kính trọng đối với những người bảo vệ thành phố trong thông điệp video hằng đêm ngày 23-10.

"Sự kiên cường của họ là sức mạnh cho toàn bộ Ukraine hiện nay", ông Zelensky tuyên bố.

Tướng Oleksandr Syrskyi, chỉ huy lực lượng mặt đất Ukraine, mô tả các điều kiện dọc theo toàn bộ mặt trận dài 1.000km này là "thách thức".

Ông Syrskyi chỉ ra Bakhmut và Kupiansk đều đang phải đối mặt với những khó khăn lớn nhất. Cả hai phố này đều ở phía đông bắc Avdiivka.

Tướng Syrskyi cho hay đối phương "đang chịu tổn thất đáng kể, chủ yếu về nhân sự, nhưng liên tục bổ sung lực lượng bằng cách đưa lực lượng dự bị, bao gồm cả từ Nga".

Ngoài ra các quan chức Ukraine cho biết lực lượng Nga lại pháo kích vào các khu vực ở vùng Kherson phía nam do Kiev kiểm soát. Lệnh sơ tán bắt buộc đã được ban hành đối với hơn 800 trẻ em tại đây.

Theo Hãng tin Reuters, Hạm đội Biển Đen của Nga sáng sớm 24-10 đã tham gia đẩy lùi một cuộc tấn công của Ukraine vào thành phố cảng Sevastopol.

Ông Mikhail Razvozhayev, thống đốc Sevastopol trên bán đảo Crimea do Nga bổ nhiệm, cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng đây có thể là một cuộc tấn công "phá hoại dưới nước" của Ukraine.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44